Nhi khoa

Trẻ tiêm phòng bệnh sởi - quai bị - rubella mấy mũi thì đủ vậy BS?

Xin chào bác sĩ, Bác sĩ cho tôi hỏi, tiêm phòng bệnh sởi - quai bị - rubella cho trẻ bao nhiêu mũi thì đủ? Tôi nghe nói chỉ cần tiêm 1 mũi là đủ, nhưng tháng 2 con tôi tiêm 1 mũi rồi và bác sĩ hẹn đến năm 2014 tiêm mũi thứ 2. Vậy trong khoảng thời gian đến năm 2014 con tôi có mắc bệnh quai bị không vì hiện nay trẻ bị bệnh này cũng khá nhiều, bé lại đang học nhà trẻ, hàng ngày tiếp túc với nhiều bé khác rất dễ bị lây nhiễm nếu như cô giáo không phát hiện kịp thời. Rất mong các bác sĩ giải đáp. Xin cám ơn rất nhiều! (Thanh Hiền - Cần Thơ)

Chào bạn,

 

Tuy bạn không cho biết bé là trai hay gái nhưng bé 2 tuổi có cân nặng và chiều cao như vậy là rất tốt.

 

Bệnh sởi, quai bị, rubella là những bệnh truyền nhiễm có tính lây lan rất cao và dễ bùng phát thành dịch, nhất là những nơi đông đúc như nhà trẻ, mẫu giáo, trường học, khu chế xuất, cơ quan, xí nghiệp…

 

Bệnh có thể gây ra biến chứng nguy hiểm do đó, tiêm ngừa vaccin 3 trong 1 (sởi - quai bị - rubella) là một biện pháp phòng bệnh tốt nhất cho bé và người lớn, đặc biệt là phụ nữ chuẩn bị có thai.

 

Trước đây các bé trong độ tuổi 12-15 tháng được khuyên nên tiêm 1 mũi duy nhất, nhưng hiện nay theo khuyến cáo của Hiệp hội Tư vấn thực hành tiêm chủng nhi khoa Mỹ, trẻ em cần được tiêm một liều vaccin vào lúc 12-15 tháng tuổi và liều thứ hai lúc 4-6 tuổi giúp tạo ra đáp ứng miễn dịch mạnh hơn và lâu bền hơn. Vì vậy, bạn yên tâm tiêm ngừa cho bé 2 liều nhé.

 

Chúc bé khỏe và ngoan!
BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

Đặc biệt, từ ngày 15/6/2011, danh sách BS tư vấn Khám bệnh Online của AloBacsi có thêm hai chuyên gia tâm huyết.

Đó là GS.BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Nguyên giám đốc BV Từ Dũ sẽ "gỡ rối" cho chị em về bệnh phụ khoa.

Và, TS.BS Lê Tuyết Hoa - 20 năm công tác tại BV Chợ Rẫy - chuyên ngành Đái tháo đường - Nội tiết sẽ giải đáp mọi thắc mắc về Nội Tiết - Tiểu đường.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email:
info@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

AloBacsi.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường