Nhi khoa

Trẻ thường gặp tai nạn gì trong mùa hè ngoài đuối nước?

Thưa bác sĩ Ngọc Bình, Mùa hè đến là thời gian trẻ nhỏ được vui chơi, nhưng cũng là thời điểm gia tăng các trường hợp tai nạn xảy ra ở trẻ. Ngoài đuối nước thì trẻ thường gặp các tai nạn gì trong mùa hè ạ?
Dây sạc những thiết bị điện tử, ổ cắm điện... cần được cất gọn gàng, tránh xa tầm mắt của trẻ. Đã có trường hợp trẻ bị điện giật vì ngậm dây sạc, cha mẹ nên lưu ý. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Dây sạc những thiết bị điện tử, ổ cắm điện... cần được cất gọn gàng, tránh xa tầm mắt của trẻ. Đã có trường hợp trẻ bị điện giật vì ngậm dây sạc, cha mẹ nên lưu ý. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,
Hè về, trẻ thường được nghỉ học, thường xuyên được tham gia vui chơi, du lịch cùng gia đình, ngoài tai nạn đuối nước thì rất dễ bị gãy tay, gãy chân, chấn thương đầu do leo cây, rượt đuổi nhau hay đu cầu ngoài. Ngoài ra, trẻ còn có nguy cơ bị bỏng do điện, nước sôi khi vô tình hoặc nghịch phá, bị ong đốt, rắn cắn do hiếu kỳ, phụ giúp cha mẹ việc đồng áng, nhất là trẻ nơi thôn quê.

Để phòng ngừa những tai nạn đáng tiếc, cha mẹ nên quan sát con khi vui chơi, không nên để trẻ leo cây dù thấp hay cao. Với trẻ ở vùng nông thôn (hoặc được cha mẹ đưa về quê thăm gia đình), sau cơn mưa nên hạn chế ra ngoài, nhất là tránh các bụi rậm, không hiếu kỳ đưa tay vào các hang, hốc gần nhà để tránh bị rắn cắn.
Các ổ điện cần để tránh xa tầm mắt của trẻ, sau khi sạc pin điện thoại, laptop nói riêng và các dụng cụ thiết bị điện tử nói chung thì cần rút ra khỏi ổ điện, cất gọn gàng để trẻ không nhìn thấy và bỏ vào miệng vì tưởng thực phẩm. Nếu gia đình có sử dụng bình thủy nước hay nấu cơm, canh cần lưu ý để sát vào nơi trẻ không với tới được.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:
Mùa hè đến, các em học sinh háo hức được cha mẹ cho đi du lịch, về thăm quê hoặc được tự do sinh hoạt ở nhà… Tuy nhiên, trong những lúc thiếu sự quan tâm, lơ là của người lớn, những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra với các em và để lại những hậu quả nặng nề. Do đó, việc quan tâm phòng tránh các tai nạn thương tích cho trẻ cần được người lớn chú ý nhiều hơn.

Ở trẻ em thường gặp một số tai nạn thương tích cần cẩn thận và biết cách phòng tránh như:

- Ngã

- Tai nạn bỏng/cháy

- Tai nạn giao thông

- Tai nạn cắt, đâm (vật sắc nhọn)
-
- Động vật cắn, đốt

- Điện giật, sét đánh

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều