Trẻ em

Trẻ thừa cân có nguy cơ tăng huyết áp cao gấp 2 lần

Không chỉ người lớn mà ngay cả trẻ nhỏ thừa cân cũng có nguy cơ cao bị đau tim, tăng huyết áp và đột quỵ trong tương lai.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Kiểm soát Dự Phòng Bệnh Tim mạch châu Âu cho hay, những đứa trẻ 4 tuổi thừa cân có nguy cơ bị tăng huyết áp cao gấp đôi.

Trẻ em thừa cân có mức huyết áp cao hơn bình thường. Ảnh: Cellcode.

“Cha mẹ cần khuyên con trẻ vận động nhiều hơn và cung cấp chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài ra, phụ nữ nên giảm cân trước khi mang thai, tránh tăng cân quá mức, trong khi mang thai nên bỏ hút thuốc, vì đây đều là những yếu tố làm tăng nguy cơ gây ra bệnh béo phì ở trẻ em”, Tiến sĩ Inaki Galan, tác giả của nghiên cứu cho biết.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tình trạng béo phì ở trẻ em là một trong những thách thức sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng nhất của thế kỷ 21. Năm 2016, có hơn 41 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị thừa cân.

Để có được kết luận trên, các chuyên gia đã xem xét mối liên hệ giữa tình trạng trọng lượng dư thừa và huyết áp cao ở 1.796 trẻ 4 tuổi và theo dõi chúng trong suốt 2 năm.

Huyết áp cũng như chỉ số khối cơ thể và chu vi vòng eo cũng được các chuyên gia đo lường theo định kỳ.

So với trẻ em duy trì cân nặng ở độ tuổi từ 4 đến 6, những trẻ có cân nặng vượt mức hoặc có chỉ số BMI cao hơn so với độ tuổi có nguy cơ bị tăng huyết áp cao hơn từ 2,49 đến 2,54 lần.

Ở những trẻ bị béo bụng, nguy cơ huyết áp cao còn tăng khoảng từ 2,81 đến 3,42 lần so với trẻ khỏe mạnh.

Theo Thế Giới Tiếp Thị

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • bieng an o tre noi lo lang cua nhieu bac phu huynh

  Biếng ăn ở trẻ - Nỗi lo lắng của nhiều bậc phụ huynh

  Biếng ăn ở trẻ em là nỗi ám ảnh của nhiều gia đình mỗi khi cho trẻ ăn. Nhưng có rất ít phụ huynh biết cho trẻ ăn đúng cách, khi trẻ càng không ăn thì cha mẹ càng cố ép, có bữa ăn phải bế trẻ đi khắp xóm, mất từ 1- 2 giờ đồng hồ, hoặc phải cho trẻ xem TiVi, chơi máy tính, điện thoaị…trong khi đó người mẹ thì đút cơm, cháo vào miệng trẻ, hậu quả dẫn đến là trẻ càng ngày càng thích nhỏng nhẻo, quấy khóc trong bữa ăn, đòi bế đi chơi, hoặc chỉ thích xem ti vi, chơi điện thoại… mà không chú ý gì đến bữa ăn của mình. Biếng ăn kéo dài dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như còi cọc, suy dinh dưỡng, suy giảm hệ miễn dịch, chậm phát triển…
  22/08/2019 22:01 Trẻ em
 • lam sao giup tre doi pho voi day thi som

  Làm sao giúp trẻ đối phó với dậy thì sớm?

  Chào bác sĩ! Con gái tôi 9 tuổi, bé mới có kinh nguyệt. Bé cao lớn hơn so với các bạn cùng độ tuổi và bắt đầu phát triển ngực từ năm 7 tuổi. Bé có kinh nguyệt ở độ tuổi này có bất thường không? Nó có ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé? Tôi nên làm gì để giúp con đối phó với dậy thì sớm?
  22/08/2019 11:09 Trẻ em