Logo Alobacsi

Trẻ sơ sinh khóc mãi không nín, mẹ phải làm sao?

Nhiều mẹ không biết vì sao con cứ khóc mãi, dỗ dành hay cho bé bú, bé vẫn không nín. Thay vì sốt ruột, bực dọc, các mẹ hãy xem xét các nguyên nhân khiến bé khóc dai như vậy.
Một khi bé khóc, đặc biệt khóc liên tục trong nhiều giờ thì có nghĩa là bé đang cần một cái gì đó hoặc bé đang trong trạng thái khó chịu như đói, lạnh, đau, bị làm phiền, bị dị ứng… Bé chưa thể nói được nên chỉ phản ứng bằng cách khóc. Vì vậy, mẹ đừng chủ quan cho rằng bé đang quấy, không chịu ăn, không chịu bú hoặc bé không ngoan nhé.

tre so sinh khoc mai khong nin me phai lam sao - anh 1Ảnh minh họa - Nguồn: Yeutre.vn


Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bé khóc mà không đoán được nguyên nhân thì thường là do đường ruột của bé có vấn đề, khiến bé khó tiêu và không thể loại bỏ khí từ đường tiêu hóa. Lúc này, do hệ thần kinh của bé chưa được phát triển đầy đủ, nên bé không thể tự ra quyết định “ngừng khóc” khi chưa nhận được sự chăm sóc từ người lớn giúp bé cảm thấy hết đau, hết khó chịu.

1. Tắc mũi

Có thể bé bị tắc mũi (nghẹt mũi). Do bé không biết cách xì mũi nên nước mũi chảy ra làm bé bị nghẹt mũi, không thở được, khó chịu, từ đó kêu khóc không ngừng. Lúc này, bố mẹ hãy dùng dung dịch nhỏ mũi để làm thông khí cho bé, nếu không được thì có thể dùng máy hút mũi để xủe lý, bố mẹ nhé.

2. Bị dị ứng chất kích thích từ môi trường

Khói thuốc lá, nước hoa, phấn hoa, bột giặt dính trên áo quần… sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu, thậm chí bị dị ứng, nổi mụn… Làn da của bé rất mỏng manh, các mẹ chú ý đừng để bé tiếp xúc trong môi trường như vậy và nhớ đừng hắt hơi trúng bé.

3. Tiêu chảy và nôn mửa

Khi bé bị tiêu chảy và nôn mửa thì bé sẽ cảm thấy khó chịu và khóc mãi không thôi. Do lúc này, bé bị mất nhiều nước, cơ thể nhanh chóng bị yếu. Bố mẹ cần đưa bé đến bác sĩ và bổ sung nước cho bé.
tre so sinh khoc mai khong nin me phai lam sao - anh 2Ảnh minh họa - Nguồn: dailypost.in

4. Khát nước

Khi cơ thể thiếu nước, bé sẽ khóc rất nhiều và có những biểu hiện như ho khan chói tai, môi nứt nẻ, thóp sọ bị lún. Vì vậy, nếu bé bú sữa mẹ thì mẹ hãy cho bé bú no. Còn nếu bé bú sữa bột thì nên cho bé uống thêm nước lọc trong khoảng thời gian giữa hai lần uống sữa.

5. Áp lực không khí

Nếu bé khóc khi đang đi máy bay thì rất có thể là do bé cảm thấy mũi và tai của bé khó chịu. Nguyên nhân là do áp lực không khic khiến vòi nhĩ giãn nở. Cho bé ngậm vú giả giúp bé tiết nước bọt sẽ làm giảm thiểu ảnh hưởng của không khí.

Lưu ý:

Nếu đã cố gắng để tìm nguyên nhân và khắc phục chuyện bé khóc, nhưng bé vẫn khóc không ngừng kèm các triệu chứng như:
- Khóc với tiếng khóc lạ.
- Bé nhẹ cân, yếu ớt.
- Bé bị ói mửa, tiêu chảy, táo bón, hoặc có máu trong phân.
- Không bú sữa hoặc bú ít hơn.

- Sốt hoặc phát ban trên cơ thể.

Thì bố mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để chẩn đoán nguyên nhân của bệnh lý bởi có thể bé đang gặp vấn đề gì đó về sức khỏe, bố mẹ nhé.

Họa My - AloBacsi.vn

Bạn cần biết

Cảnh báo về tình trạng dùng thuốc nhỏ mắt không theo chỉ định

Theo thông tin từ Bệnh viện mắt Trung ương, số bệnh nhân đi khám bệnh về mắt tăng cao tới 3.000 người/ngày trong đó đáng chú ý nhiều người chưa hiểu hết về thuốc nhỏ mắt, tự ý sử dụng. Đặc biệt là nước muối sinh lý, rất ít người đọc hướng dẫn sử dụng gây những tác hại không ai ngờ tới.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7