Logo Alobacsi

Trẻ nổi hạch: Chớ vội hốt hoảng!

11/11/2017 12:28
Tôi có bé trai hiện nay đã được 3 tuổi rưỡi, ở vùng cổ phía bên phải có xuất hiện hạch. Cháu vẫn sinh hoạt bình thường chỉ có kém ăn. Mong BS cho cháu lời khuyên.
Xin BS tư vấn giúp cho. Tôi có bé trai hiện nay đã được 3 tuổi rưỡi, ở vùng cổ phía bên phải có xuất hiện hạch. Lúc trước tôi rờ vùng cổ của cháu thì đã phát hiện, sau đó có cho cháu đi thăm khám, BS nói là bình thường vì trẻ em nào cũng có. Nhưng đến nay tôi sờ lại kiểm tra thì hạch đó to hơn một tí. Cháu vẫn sinh hoạt bình thường chỉ có kém ăn.

(Hoàng Thị Thương - thuong…@gmail.com)


Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,
 

Khi cơ thể chúng ta hay trẻ nhỏ bị viêm ở đâu thì sẽ nổi hạch gần đó, hạch có nhiều nơi trong cơ thể nhưng chỉ có một số hạch mà chúng ta có thể sờ thấy như hạch cổ, hạch sau tai, sau gáy hay hạch bẹn… Hạch như vậy được gọi là hạch bạch huyết.

Hạch bạch huyết bình thường có kích thước nhỏ từ vài milimet đến khoảng 2 cm, thường không đau, di động, mềm, da xung quanh không bị biến dạng. Các hạch bị sưng lên có thể là do cảm cúm, viêm họng, viêm da đầu,... Ngoài ra, hạch cũng sưng lên trong trường hợp do vết côn trùng cắn hay vết thương rách da.
 
Chức năng của hạch này là sản xuất bạch cầu và kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virut…
 
Đôi khi hạch này cũng sưng to hơn khi đang trong thời gian bị viêm như viêm họng, viêm tai, cảm cúm, nhiễm rubella, hạch sẽ mất đi sau khi khỏi viêm. Nên khi bạn sờ thấy hạch của bé nhưng bé vẫn ăn, chơi bình thường thì không cần lo lắng quá mà nên theo dõi thêm có thể một thời gian sau hạch tự lặn khi bé không còn viêm. Nhưng nếu hạch không lặn đi mà có thể sưng to hơn, chảy mủ, gây đau, sốt cao thì bạn nên đưa bé đi khám chuyên khoa nhi để bác sĩ kiểm tra và điều trị cho bé.

Bạn đừng quá lo lắng, hãy chăm sóc bé thật tốt. Bạn hãy giữ vệ sinh răng miệng và mũi họng của cháu thật tốt, nên giữ ấm cổ ngực khi thay đổi thời tiết, cho bé ăn uống đầy đủ để tăng cường sức đề kháng.

Thân mến!

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

Đối tác

Hỗ trợ 24/7