Trẻ em

Trẻ bị xâm hai tình dục có nguy cơ tự tử cao hơn khi trưởng thành

Trẻ từng bị lạm dụng tình dục xu hướng tự tử cao gấp 3 lần so với người bình thường, và xu hướng này cao gấp 2,5 lần ở những người bị xâm hại về thể chất hoặc tinh thần.
Một nghiên cứu quy mô nhất về lạm dụng tình dục vừa được công bố hôm 9/1 cho thấy những người trưởng thành từng trải qua tuổi thơ bị xâm hại về thể chất, tinh thần, hoặc trẻ bị lạm dụng tình dục có nguy cơ tự tử cao gấp 2 - 3 lần người bình thường.

Nghiên cứu do các nhà tâm lý học tại Đại học Manchester và Đại học Nam Xứ Wales thực hiện dựa trên việc phân tích 68 cuộc khảo sát, với sự tham gia của 262.000 người trên khắp thế giới có độ tuổi từ 18 trở lên, từng bị xâm hại hoặc lạm dụng tình dục khi còn nhỏ.

Cụ thể, ở trẻ bị lạm dụng tình dục xu hướng tự tử cao gấp 3 lần so với người bình thường, và xu hướng này cao gấp 2,5 lần ở những người bị xâm hại về thể chất hoặc tinh thần. Nghiên cứu được công bố trong ấn phẩm mới nhất của Tạp chí Y học tâm lý cũng chỉ ra trẻ em từng chịu các hình thức lạm dụng khác nhau có nguy cơ tự tử cao hơn tới 5 lần. Những người không liên lạc với các bác sĩ tâm lý là những người có nguy cơ tự tử ở mức cao nhất.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Maria Panagioti từ Đại học Manchester cho biết cứ 3 người lớn thì có khoảng 1 người từng bị lạm dụng hồi nhỏ. Nghiên cứu này chỉ ra những bằng chứng thuyết phục rằng nạn lạm dụng và xâm hại trẻ em có liên quan đến nguy cơ tự tử gia tăng ở người trưởng thành.

Theo bà Panagioti, các phương thức điều trị hiện tại cho những người có biểu hiện tự tử thường tập trung vào các liệu pháp tâm lý nhận thức. Tuy nhiên, điều đó chỉ hữu ích với những người tự mình tìm kiếm sự giúp đỡ, còn những người không được các bác sĩ tâm lý chăm sóc sẽ gặp nguy hiểm. Như vậy sẽ cần có một cách tiếp cận mới để tìm ra những bệnh nhân này, cũng như nỗ lực tập trung vào các biện pháp can thiệp cộng đồng hiệu quả.

Tiến sĩ Ioannis Angelakis tại Đại học Nam Xứ Wales thì cho rằng những phát hiện trên không chỉ cho chúng ta một bức tranh rõ ràng về mối quan hệ giữa xâm hại trẻ em với tự tử trong cuộc sống sau này, mà còn chứng tỏ rằng các biện pháp can thiệp hiệu quả cần có cách tiếp cận rộng hơn ở mức cộng đồng.

Theo Tuổi Trẻ
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

 • uong thuoc gi tay giun cho tre lieu luong ra sao

  Uống thuốc gì tẩy giun cho trẻ, liều lượng ra sao?

  Mới đây, bác sĩ Phí Văn Công - Khoa Hồi sức Cấp cứu Nhi - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội đã có một bài viết trên trang facebook cá nhân với chủ đề được nhiều người quan tâm: Trẻ nên tẩy giun thế nào, dùng thuốc gì và bao lâu nên tẩy một lần?
  23/02/2020 09:00 Trẻ em
 • lich tiem vac xin day du cho be me can nho

  Lịch tiêm vắc xin đầy đủ cho bé mẹ cần nhớ

  Dưới đây là thông tin cập nhật của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố các loại vắc xin cần tiêm cho bé từ sơ sinh đến 12 tháng tuổi và trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên. Mẹ hãy lưu ngay lại để nhớ lịch tiêm ngừa cho con nhé!
  21/02/2020 14:03 Trẻ em
 • 4 luu y giup tre hap thu toi da canxi

  4 lưu ý giúp trẻ hấp thu tối đa canxi

  Trẻ thiếu canxi, rụng tóc, đau mỏi chân tay, thấp hơn bạn đồng trang lứa. Cha mẹ lo lắng bổ sung canxi cho trẻ nhưng không thấy hiệu quả cải thiện. Rất có thể bạn đang bổ sung chưa đúng cách khiến hiệu quả không thấy mà còn không tốt cho sức khỏe của trẻ.
  20/02/2020 13:30 Trẻ em
Đọc nhiều