Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Trẻ bị sốt xuất huyết, ăn uống như thế nào để lấy lại sức khỏe?

Được hỏi bởi Bạn đọc - ba****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Con tôi đi khám ở BV Truyền máu huyết học, BS nói cháu bị HbE không phải điều trị thường xuyên nhưng mới đây cháu bị sốt xuất huyết. Sau khi cháu bệnh, cần cho cháu ăn uống gì để lại sức? Có cần cho cháu đi tái khám ở BV truyền máu và huyết học?

Gia đình tôi băn khoăn vì cả tuấn bị sốt xuất huyết BS ở BV đã lấy máu của bé rất nhiều. Cho bé đi khám bên BV huyết học, lại lấy máu, có nên không? Chúng tôi nên cho bé ăn gì để bù lại số máu đã bị lấy đi? Cảm ơn BS.

(Bạn đọc)

tre bi sot xuat huyet an uong nhu the nao de lay lai suc khoe - anh 1Hình minh họa

Chào bạn,

Sốt xuất huyết ngoài theo dõi các dấu hiệu xuất huyết, các dấu hiệu nặng trên lâm sàng còn cần theo dõi công thức máu nhiều lần, tùy vào phân độ bệnh mà có phác đồ theo dõi riêng, vì vậy con bạn cần được lấy máu xét nghiệm, bạn cũng có thể yên tâm vì số máu lấy đi mỗi lần lấy đi khá ít so với tổng lượng máu trong cơ thể, vì vậy bé sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Bạn có thể cho bé ăn nhiều thịt đỏ, uống nhiều nước, đặc biệt là các loại nước trái cây chứa nhiều vitamin C và nghỉ ngơi hợp lý. Tái khám định kỳ theo lịch hẹn của BV truyền máu huyết học.

Chúc con bạn mau khỏe.

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtNhững điều cần biết về thuốc giảm đau

Đau không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng nên muốn giảm đau lâu dài cần phải điều trị căn nguyên tiềm ẩn đã gây ra nó.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7