Logo Alobacsi

Trẻ bị đánh đòn, não bộ bị ảnh hưởng

Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) vừa lên tiếng khẳng định cần loại bỏ hình thức đánh đòn hoặc trừng phạt thân thể khác, vì nghiên cứu mới cho thấy điều này sẽ ảnh hưởng lên sự phát triển não bộ của trẻ.
tre bi danh don nao bo bi anh huong - anh 1Đánh đòn sẽ dẫn đến nhiều tác hại tiêu cực cho trẻ

Năm 1998 APP khuyến cáo không khuyến khích phụ huynh đánh đòn trẻ, nhưng giờ đây các chuyên gia đã “nâng mức” khi đề nghị phụ huynh không được đánh đòn, tát tai, đe dọa, trừng phạt thân thể hay chửi rủa, làm nhục trẻ. Thay vào đó, cần tìm những biện pháp “lành mạnh” để xử phạt.

Theo các chuyên gia APP, trong khi một số phụ huynh tin rằng đánh đòn có thể cải thiện nhất thời hành vi của trẻ thì các nghiên cứu lại cho rằng điều này không hiệu quả hơn những hình phạt không liên quan đến thể xác như hạn chế giờ xem phim, mang đồ chơi trẻ đi chỗ khác và lâu dài tạo ra những hậu quả không mong muốn.

APP ra thông báo: “Mặc dù nhiều trẻ em bị đánh đòn sau đó trở thành những người lớn khỏe mạnh, hạnh phúc, nhưng bằng chứng hiện tại cho thấy đánh đòn là không cần thiết và có thể gây tác hại lâu dài”.

Trong hai thập kỷ qua, các nghiên cứu đều xác nhận bằng chứng đánh đòn có thể làm trẻ hung hăng và bướng bỉnh hơn. Một số nghiên cứu lại tìm thấy mối liên hệ giữa trừng phạt thể xác ở thời niên thiếu với những thay đổi não bộ sau đó của người trẻ như giảm chất xám và tăng lượng hormone gây stress.

Một nghiên cứu đã phát hiện trẻ nào bị đánh đòn hơn hai lần mỗi tháng khi 3 tuổi thì trở nên hung hăng ở tuổi lên 5. Nhưng theo APP, ngay cả việc lạm dụng lời nói để làm nhục cũng có thể khiến trẻ trầm cảm và rối loạn hành vi. Cách thức dạy dỗ này lâu dài sẽ làm trẻ không biết chịu trách nhiệm và tự kiểm soát bản thân.

TS Robert Sege, đồng tác giả đưa ra khuyến cáo của APP, nói: “Ở nhiều nơi việc trừng phạt thân thể trẻ em vẫn được xem là hợp pháp, bất chấp bằng chứng là điều này làm hại trẻ không chỉ về thể xác, tinh thần mà còn ở cách hành xử của trẻ ở trường học và cách thức chúng tương tác với những trẻ khác”.

Theo TS Benjamin Siegel, đồng tác giả khuyến cáo, phụ huynh cần được chỉ bảo những phương pháp xử phạt hiệu quả và bảo vệ trẻ không bị làm hại. “Tốt nhất là bắt đầu bằng cách khen thưởng trẻ những hành vi tích cực. Trước nhất phụ huynh nên đặt ra những quy định và trông đợi, sau đó là kiên định đi theo những điều này”, Siegel nói.

Theo Tâm An - Thế giới hội nhập/ MTG/UPI

Quảng cáo
Click chọn theo tỉnh, thành
Dạ dày

Có thuốc giảm khó chịu cho trẻ mọc răng?

Con tôi 1 tuổi và đã mọc được 4 răng. Hiện tại đang sắp mọc thêm 2 răng nữa. Mỗi lần cháu mọc răng thì bị đau, sốt, chảy nước miếng, biếng ăn, tiêu chảy, quấy khóc. Xin cho hỏi có thuốc gì để giúp cho bé dễ chịu mỗi khi mọc răng không? (Trần Thị Thu - Hà Nội).

 

Đối tác

Hỗ trợ 24/7