Trẻ em

Trẻ bị bỏng kiêng ăn gì sẽ không để lại sẹo?

Trẻ bị bỏng nên kiêng một số thực phẩm dưới đây để da nhanh liền, không để lại sẹo.

Trứng

Khi vết sẹo đang chuẩn bị lên da non thì đó là khoảng thời gian để liền da, tái tạo da mới. Vùng da non lúc này rất yếu ớt. Nếu trẻ ăn trứng, vết sẹo có thể bị loang và để lại một khoảng trắng ở chỗ bị sẹo, trông mất thẩm mỹ. Vì vậy trong thời gian vết sẹo lên da non, cha mẹ không nên cho trẻ ăn trứng.

Trẻ bị bỏng kiêng ăn gì để không có sẹo? 1Trẻ bị bỏng kiêng ăn gì sẽ không để lại sẹo?

Hải sản

Khi bị bỏng hay các vết thương khác trên da thì không nên ăn hải sản, vì hải sản có thể gây ngứa ngáy khó chịu.

Rau muống

Nếu trẻ bị vết thương sâu thì nên ăn rau muống để nhanh liền da, nhưng với vết thương ngoài da như vết bỏng pô xe máy thì việc ăn rau muống là thất sách vì rau muống có vị ngọt nhạt, tính mát, có tác dụng giải độc, sinh thịt da, nhuận tràng, lợi tiểu… Do đó, nếu ăn nhiều rau muống trong trường hợp này, nguy cơ để lại sẹo lồi là rất cao.

Đồ nếp, thịt gà

Đồ nếp và thịt gà đều có tính nóng nên dễ gây ra hiện tượng sưng và mưng mủ vết thương. Những vết mưng mủ đó khiến da lâu lành, dễ viêm nhiễm và hình thành sẹo xấu trên da. Vì vậy, khi da có vết thương, tốt nhất nên tránh những món ăn được chế biến từ các loại thực phẩm này để giảm sẹo để lại trên da.

Thịt bò

Thịt bò chứa nhiều protein, rất tốt cho cơ thể nhưng khi bị thương thì không nên ăn thịt bò một chút nào. Vì khi da bắt đầu lành lại, vết thương bắt đầu khép miệng mà sử dụng thịt bò thì chỗ bị thương thường hay sậm màu, dễ tạo thành sẹo thâm.

Chính vì lẽ đó, thịt bò hay những thực phẩm từ bò như giò bò, chả bò… hãy tránh ăn một cách tối đa nếu không muốn có sẹo thâm.

Thịt chó

Thịt chó là một món ăn dân gian quen thuộc của người Việt Nam. Thịt chó là một loại thịt chứa nhiều năng lượng và protein nên nếu là người bình thường ăn thịt chó sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Nhưng thịt chó theo đông y cũng có tính nóng và đặc biệt không tốt cho những ai có vết thương hở trên da. Khi da đang trong quá trình tái hình thành mà ăn thịt chó sẽ rất dễ hình thành thành sẹo lồi do da mới bị rạn và sần cứng hơn. Chính vì lẽ đó hãy nhớ đưa thịt chó vào danh sách ăn kiêng, các loại thực phẩm không nên ăn để tránh bị sẹo còn lại trên da.

Thịt xông khói, bánh kẹo

Nên tránh các món bánh kẹo, thịt xông khói vì các món này là lý do gây hao hụt vitamin E và chất khoáng đang cần được tích lũy cho phản ứng tái tạo mô mềm. Đáng tránh hơn nữa là rượu và cà phê, vì không chỉ gây hao hụt vitamin E, chất khoáng như hai món vừa kể mà còn là nguyên nhân dẫn đến rối loạn nước và chất điện giải trong khi chữa bị bỏng đang rất cần nước.

Theo An Nguyên - Gia đình Việt Nam

Tin liên quan

Mới cập nhật