Cơ - Xương - Khớp

Tránh đau cổ do điện thoại thông minh bằng cách nào?

Chúng ta đang sử dụng và phụ thuộc vào điện thoại thông minh (smartphone) mỗi ngày. Bên cạnh việc giúp kết nối với nhau, smartphone còn gây ra một số căn bệnh mạn tính, trong đó có đau cổ.

Theo comScore, trung bình một người Canada dành khoảng 2,5 giờ mỗi ngày hoặc 72 giờ mỗi tháng để nhìn vào điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, người Việt Nam trung bình dành 2 giờ mỗi ngày cho điện thoại thông minh. Tuy nhiên, xem điện thoại thông minh không đúng cách có thể gây nên đau cổ mạn tính, về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Hình 1. Tư thế phổ biến khi dùng điện thoại thông minh có thể dẫn tới đau cổ: cổ căng không thoải mái, vai gù, nheo mắt nhìn màn hình khi nhắn tin

Tại sao?

Khi bạn cúi đầu để nhắn tin hoặc duyệt Web trong thời gian dài sẽ làm cho cột sống cổ căng và mỏi. Trên thực tế, tư thế cúi đầu để nhìn xuống điện thoại thông minh có thể gây áp lực gần 30kg lên cột sống của bạn. Ngay cả độ nghiêng đầu 15 độ cũng tăng thêm gần 12 – 14kg áp lực. Tư thế này không tự nhiên và sự tích lũy của lực bổ sung có thể dẫn đến căng thẳng bất thường trên cột sống và các mô mềm hỗ trợ xung quanh.
Dưới đây là 4 mẹo giúp tránh đau cổ do điện thoại thông minh
Nhìn về phía trước

Đưa thiết bị lên ngang tầm mắt. Điều này sẽ giảm thiểu độ cúi cổ và duy trì tư thế cột sống tối ưu. Nếu thiết bị ở dưới tầm mắt, hãy đưa mắt nhìn xuống chứ không phải cúi đầu.
Kiểm tra tư thế

Cố gắng duy trì đường cong ở thắt lưng khi ngồi hoặc khi sử dụng điện thoại. Nếu cần sử dụng thiết bị của mình trong một thời gian dài, hãy cố gắng tìm một chiếc ghế hỗ trợ và một bề mặt để đặt tay lên. Tránh làm cổ phải xoay, hoặc kẹp điện thoại giữa tai và vai.
Nghỉ giải lao

Nên thư giãn sau mỗi 20 phút sử dụng điện thoại liên tục và di chuyển ra ngoài với vài động tác thể dục để giúp thư giãn vai và cột sống. Cân nhắc việc gọi điện thoại hơn là dành thời gian dài để nhắn tin.
Các tư thế kéo giãn

Hãy thử một hoặc tất cả các phương pháp kéo dãn này khi nghỉ giải lao:

Đẩy cằm: Nâng cằm về phía sau. Giữ trong vài giây và lặp lại.

Dùng đệm lưng khi ngồi: Khi ngồi trên ghế thẳng, hãy sử dụng một cái gối hoặc tấm đệm ở thắt lưng để hạn chế đau lưng. Căn chỉnh vị trí của tai và đôi vai.

Co bả vai: Hạ thấp hai vai. Từ từ kéo xương bả vai vào trong. Giữ trong vài giây. Thả lỏng và lặp lại.


Y học Cộng đồng
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • 10 nam chuong trinh hoa duoc quoc gia nguoi dan co thuc su duoc huong loi

  10 năm chương trình hóa dược quốc gia: Người dân có thực sự được hưởng lợi?

  Năm 2008, Bộ Công thương chính thức khởi động Chương trình Nghiên cứu Khoa học Công nghệ Trọng điểm Quốc gia Phát triển Công nghiệp Hóa Dược đến năm 2020 (gọi tắt: Chương trình Hóa dược Quốc Gia) nhằm ứng dụng công nghệ mới tiên tiến sản xuất ra các loại thuốc, tá dược có tính đột phá.
  12/12/2019 09:00 Cơ - Xương - Khớp
 • anh cong nhan vat lon 6 nam voi thoai hoa khop hang

  Anh công nhân vật lộn 6 năm với thoái hóa khớp háng

  “Bệnh thoái hóa khớp hơn 6 năm qua đã liên tục hành hạ, khiến tôi đau đớn, phiền phức, thậm chí còn trở nên tự ti, cáu bẳn với vợ con và những người xung quanh. Thế nhưng, sau khi sử dụng viên khớp GHV Bone, giờ tôi mới có được cảm giác đi lại dễ dàng và thoải mái như hồi còn trẻ...”
  11/12/2019 16:00 Cơ - Xương - Khớp
 • thoai hoa khop goi som khong con deo dang sau 12 nam

  Thoái hóa khớp gối sớm không còn đeo đẳng sau 12 năm

  Mới 40 tuổi, nhưng anh Nguyễn Thành Hoan (Đại Từ, Hoàng Mai, Hà Nội) đã trải qua 12 năm bị thoái hóa khớp gối. Việc mắc bệnh quá sớm khiến anh thường xuyên lo lắng và mệt mỏi. Xuất hiện trong chương trình “Cuộc sống 24h của VTC14”, anh đã Hoan rất vui chia sẻ bí quyết thoát khỏi căn bệnh nan giải này...
  11/12/2019 15:00 Cơ - Xương - Khớp
 • canh bao tinh trang lua doi khach hang khi quang cao san pham chua xuong khop

  Cảnh báo tình trạng lừa dối khách hàng khi quảng cáo sản phẩm chữa xương khớp

  Mạng xã hội phát triển, tình trạng quảng cáo tràn lan không được kiểm soát, đồng nghĩa với việc đã có rất nhiều sản phẩm được quảng cáo trái phép, sai sự thật, lừa dối người tiêu dùng. Để chắt lọc được thông tin sao cho thật chuẩn xác, lựa chọn được những giải pháp thực sự hiệu quả cho vấn đề sức khỏe của mình nói chung và cho bệnh xương khớp nói riêng thì người bệnh cần phải đặc biệt cẩn trọng hơn, tránh bị tiền mất tật mang.
  11/12/2019 14:00 Cơ - Xương - Khớp
Đọc nhiều