Logo Alobacsi

Trầm cảm làm gia tăng nguy cơ mắc Parkinson

Quan tâm
28/05/2015 10:19
Theo một nghiên cứu mới, những người bị trầm cảm sẽ gia tăng nguy cơ phát triển bệnh rối loạn vận động Parkinson sau này.

Để có được kết quả trên, GS Peter Nordstrom - một trong các tác giả nghiên cứu, thuộc ĐH Umeå (Thụy Điển) cùng các cộng sự đã tập hợp số liệu của tất cả các công dân Thụy Điển có tuổi từ 50 tuổi trở lên tính đến ngày 31/12/2005. Sau khi phân loại, họ đã lấy dữ liệu của 140.688 người được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm từ năm 1987 đến 2012.


Trầm cảm làm gia tăng nguy cơ mắc Parkinson - Ảnh 2


Những người tham gia sau đó đã được theo dõi trong khoảng thời gian 26 năm. Tổng cộng có 1.485 người bị trầm cảm (1,1%) đã phát triển bệnh Parkinson trong thời gian này so với 1.775 trường hợp không bị trầm cảm (0,4%).

Tính trung bình, bệnh Parkinson đã được chẩn đoán sau 4,5 năm khi nghiên cứu được bắt đầu. Các tác giả tính toán, những bệnh nhân trầm cảm có nguy cơ mắc bệnh Parkinson gấp 3,2 lần so với những người không có bệnh trầm cảm trong năm đầu tiên nghiên cứu. Tiếp theo đó, sau 15 - 25 năm, họ phát hiện, gần 50% bệnh nhân trầm cảm có nguy cơ phát triển bệnh.

Đặc biệt, nếu người tham gia bị trầm cảm nghiêm trọng, khả năng phát triển bệnh Parkinson cũng cao hơn. Ví dụ, những người đã nhập viện cho bệnh trầm cảm bằng hoặc nhiều hơn 5 lần đã gia tăng 40% khả năng phát triển bệnh Parkinson so với những người nhập viện vì trầm cảm chỉ có một lần.

GS Nordstrom đặt ra giả thiết giải thích cho những phát hiện của họ. Chẳng hạn như "trầm cảm có thể là một triệu chứng sớm của bệnh Parkinson" hoặc "môi trường chính là yếu tố chung tạo ra mối liên kết giưa bệnh trầm cảm và Parkinson".

Các tác giả cũng thừa nhận, nghiên cứu này chỉ mang tính quan sát, họ không thể đánh giá vai trò tiềm năng của các chất được sử dụng trong điều trị chống trầm cảm cũng như các yếu tố nguy cơ đối với bệnh Parkinson.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Neurology.

Bệnh Parkinson là một rối loạn của hệ thần kinh ảnh hưởng đến khả năng di chuyển, kỹ năng nói và viết. Parkinson cũng có thể gây ra các vấn đề về nhận thức và cảm nhận khó khăn về thế giới xung quanh cho người bệnh.

Theo M.Hiếu - Health+

Đối tác

Hỗ trợ 24/7