Thầy hay - Thuốc tốt

Trả giọng hát về với đời

Thái Lan Viên vừa bước vào nghề một thời gian tình cờ phát hiện mình không thể hát được những nốt cao. Đi khám bác sĩ, anh suy sụp khi biết mình bị viêm phổi, rồi tràn dịch phổi...
Thầy thuốc Đông y Mai Chiểu chăm sóc và điều trị cho Thái Lan Viên như một người cha

Cuộc đời của ca sĩ trẻ này khá truân chuyên. Mồ côi cha mẹ từ nhỏ, tự lực tìm đường ca hát ở phía Nam, mới kịp ghi ấn tượng với khán giả trẻ qua những ca khúc “Mình cưới nhau đi”, “Cô giáo xinh” và “Không đòi quà”, vậy mà sự nghiệp phải tạm ngưng.

Cảm thông với hoàn cảnh của anh, các đồng nghiệp chung tay tổ chức đêm nhạc ở phòng trà gây quỹ để anh được phẫu thuật. Tuy nhiên, ca phẫu thuật chỉ tạm thời giữ được mạng sống cho Viên. Các bác sĩ phát hiện phổi của anh hư tổn đến 95% và không dãn ra khi rút ống dẫn lưu hai bên, dẫn đến thiếu oxy... 

Sau một tháng phẫu thuật, Viên sụt ký kinh hoàng, từ 50 kg, chỉ còn một hơn nửa. Nhiều khi, anh chỉ muốn tìm đến cái chết để giải thoát khỏi mọi đau đớn. Bên anh chỉ còn cô bạn gái chăm sóc, tiền bạc cứ cạn kiệt dần. Sau một thời gian chữa trị, Viên phải chuyển về nhà trọ.

Nhưng rồi, anh may mắn gặp được vị cứu tinh của đời mình. Biết chuyện chiến đấu với bệnh tật đầy nghị lực của Viên qua báo chí, thầy thuốc Đông y Mai Chiểu bay từ Hà Nội vào TPHCM thăm khám cho anh.

Thầy phát hiện ra cái gốc của căn bệnh: “Tràn dịch không phải do phổi mà do thận. Bài tiết của thận kém nên dịch bị nâng lên phổi. Vì thế, phổi không còn chỗ trống để thải CO2 và nhận oxy vào. Nhiệm vụ của tôi là phải làm tăng khả năng bài tiết của thận để làm khô phổi. Thận của Viên đang rất yếu nên tôi phải kê các vị thuốc để nâng khả năng hoạt động lên”.

Uống 5 thang thuốc đầu tiên của thầy thuốc Mai Chiểu, bệnh tình của Viên bất ngờ tiến triển tích cực. Anh có thể thở nhẹ nhàng hơn và nói chuyện rành mạch. Sau 25 thang thuốc, thầy Mai Chiểu tiếp tục vào Sài Gòn trực tiếp bắt mạch cho Viên.

Thầy nhớ lại: “Đến đợt thuốc thứ 5 và 6, tôi kết hợp với giải độc gan và kết quả đã ổn. Phổi tốt, thận tốt thì hệ tiêu hoá được cải thiện, hấp thụ thức ăn tốt. Sức đề kháng của Viên đã được phục hồi.” 

Giờ đây anh đã có thể cất cao tiếng hát sau 6 tháng điều trị. Còn thầy thuốc Mai Chiểu cứu người một cách tận tâm, với ước mong rất đơn giản: Cứu cho Viên sống khoẻ để thầy nhận làm con nuôi. Thầy còn muốn tổ chức đám cưới cho Viên nữa.

Trên đời này, mong sao các bệnh nhân lúc nguy cấp tìm được những người thầy thuốc giỏi, nhiệt tình và có trái tim nhân hậu của một người cha như thầy Mai Chiểu. 

 Nụ cười trở lại trên gương mặt

Theo Minh Thi - Lao động

Mới cập nhật