BV - Phòng khám Tai mũi họng

TPHCM: Đến đâu để thực hiện kỹ thuật tiêm mỡ bụng chữa liệt dây thanh?

Chào bác sĩ,

Em đi khám kết quả là liệt dây thanh. Em muốn điều trị bằng cách cấy mỡ bụng điều trị liệt dây thanh thì đến bệnh viện nào ở TPHCM? Em cảm ơn.

(Thanh Ngọc - TPHCM)

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến,

Liệt dây thanh là một bệnh rất khó và điều trị rất phức tạp.

Theo PGS.TS.BS Trần Việt Hồng - Bệnh viện Nhân dân Gia Định, hiện thế giới đã có áp dụng rất nhiều phương pháp điều trị liệt dây thanh một bên giúp phục hồi giọng nói. Phương pháp luyện âm giúp dây thanh bên lành “chồm” qua bên liệt để hỗ trợ khép thanh môn khi phát âm. Tuy nhiên phương pháp này cần có nhiều thời gian, người bệnh kiên trì và phải có BS hướng dẫn thường xuyên.

Hoặc có thể bằng phương pháp ngoại khoa như phẫu thuật ở cổ để cấy vật liệu đẩy dây thanh bên liệt vào trong. Cách này để lại sẹo xấu và có nguy cơ bị thải ghép.

Ngoài ra một số nước trên thế giới còn áp dụng phương pháp nối dây thần kinh điều khiển dây thanh bị liệt vào nhánh dây thần kinh khác giúp phát âm trở lại bình thường. Tuy nhiên đó là kỹ thuật cao chỉ áp dụng ở một vài quốc gia.

Riêng phương pháp tiêm mỡ tự thân vào dây thanh bị liệt đã được các nước ứng dụng gần 20 năm nay, một số được phục hồi ngay sau khi rời phòng mổ, cũng có bệnh nhân phục hồi khoảng sau một tuần.

Trong đó, phương pháp tiêm mỡ tự thân là lấy mỡ bụng trên chính cơ thể người bệnh kết hợp với cologenl (mô liên kết), sau khi qua xử lí sẽ bơm hỗn hợp này vào dây thanh bị liệt. Sự khác biệt so với phương pháp bơm vật liệu trên thế giới ứng dụng lâu nay đó là nhóm bác sĩ Việt Nam sử dụng mỡ tự thân và mô liên kết để bơm.

Nếu bơm keo sinh học, mỡ, collagen khi chúng đi vào dây thanh sẽ “chết cứng” luôn bên trong. Còn hỗn hợp mỡ tự thân và mô liên kết có độ dẻo, dễ dàng nắn chỉnh theo mục đích và có thể co giãn. Mặt khác, nhờ sử dụng mỡ bụng của chính người bệnh nên khi bơm vào dây thanh, vật liệu bơm có độ tương thích lớn, phát triển nhanh và không gây ra những dị ứng.

Ưu điểm nữa, mỗi ca can thiệp chỉ mất 60 phút, ngay hôm sau bệnh nhân có thể xuất viện. Hiện nay, thời gian bơm mỡ được rút ngắn xuống còn 45 phút. Khó khăn lớn nhất của phương pháp trên, đòi hỏi kỹ thuật thực hành cao bởi dây thanh rất nhỏ, nếu bơm không đúng cách, thiếu chính xác dễ gây vỡ, tắc mỡ. Trong khi phẫu thuật, tay bác sĩ bơm mỡ phải đều nhịp, nhẹ nhàng.

Ở TPHCM, bạn có thể đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định để điều trị bằng phương pháp này. Đây là đơn vị đầu tiên triển khai kĩ thuật này từ nhiều năm nay, giúp cải thiện giọng nói cho nhiều bệnh nhân và vẫn ổn định lâu dài cho đến nay.

Nếu cần tư vấn chi tiết hơn, bạn có thể liên lạc với PGS.TS.BS Trần Việt Hồng, SĐT 0913 904 736.

Bệnh viện Gia Định
Số 1 Nơ Trang Long, P.7, Q.Bình Thạnh, TPHCM
ĐT: 028 38 412 692
Email: bvndgiadinh.org.vn
Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều