Logo Alobacsi

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc sắp tới là phụ nữ?

Liên Hợp Quốc hôm 15/12 chính thức khởi động cuộc đua vào vị trí Tổng thư ký, đồng thời khuyến khích các nước thành viên cân nhắc đưa phụ nữ vào danh sách ứng cử.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, cựu bộ trưởng ngoại giao Hàn Quốc, sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào cuối năm 2016 sau khi nắm giữ vị trí này trong 2 nhiệm kỳ 5 năm.

Chức vụ Tổng thư ký LHQ, người đứng đầu thể chế 193 nước thành viên, sẽ luân phiên giữa các khu vực trên thế giới và lần này đến lượt Đông Âu.

Thông thường 15 thành viên Hội đồng Bảo an, bao gồm các nước có quyền phủ quyết như Trung Quốc, Nga, Mỹ, Anh và Pháp, sẽ xem xét danh sách kín và tiến cử một ứng viên do Đại hội đồng bầu ra.


Liên Hiệp Quốc tìm người kế nhiệm ông Ban Ki-moon. Ảnh: Reuters
Liên Hiệp Quốc tìm người kế nhiệm ông Ban Ki-moon. Ảnh: Reuters

Trong nỗ lực tăng cường sự minh bạch, đại sứ Mỹ Samantha Power, chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ, và đại sứ Đan Mạch Mogens Lykketoft, chủ tịch Đại hội đồng LHQ, đã gửi một bức thư đến các nước thành viên của LHQ bắt đầu tìm kiếm ứng cử viên kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Nội dung lá thư nêu: “Phải chắc chắn đảm bảo những cơ hội công bằng đối với cả nữ giới và nam giới trong quá trình tiếp cận với những vị trí đưa ra quyết định quan trọng, các nước thành viên được khuyến khích cân nhắc giới thiệu ứng viên là phụ nữ, cũng như đàn ông”.

Các quan chức LHQ cho biết họ hy vọng danh sách ứng cử viên sẽ hoàn tất trong tháng 3 năm sau. Cũng theo nội dung lá thư, các ứng cử viên sẽ có cơ hội gặp gỡ không chính thức các nước thành viên và Hội đồng Bảo an LHQ sẽ bắt đầu quá trình chọn lựa vào tháng 7 năm 2016.

Ông Lykketoft cho hay đến nay có hai ứng cử viên sáng giá cho vị trí Tổng thư ký LHQ là cựu chủ tịch Đại hội đồng LHQ Srgjan Kerim, đến từ Cộng hòa Macedonia, và Bộ trưởng ngoại giao Croatia Vesna Pusic.

Trong thư viết, các ứng cử viên sẽ phải trình bày khả năng lãnh đạo, quản lý cũng như kinh nghiệm trong quan hệ quốc tế, ngoại giao, giao tiếp và khả năng ngôn ngữ.

Theo Xuân Mai - Người lao động/ Reuters

Hành trình 45 năm bào chế thuốc điều trị cảm cúm từ cây rừng

Sau gần nửa thế kỷ nghiên cứu về thảo dược, dược sĩ Hy Văn Lạng cùng cộng sự bào chế thành công bài thuốc từ cây xuyên khung, bạch chỉ, hương phụ... giúp trị cảm cúm.

dạ dày

Đối tác

Hỗ trợ 24/7