Cơ - Xương - Khớp

Tôi uống thuốc trị viêm xoang và đau khớp cùng lúc được không, thưa BS?

Thưa bác sĩ, Tôi 46 tuổi, bị viêm xoang mạn và đã dùng Thông xoang tán được 5 hộp. Hiện tại, tôi còn bị bệnh khớp. Vậy tôi có thể vừa uống thuốc điều trị xoang và thuốc điều trị khớp được không? Xin BS trả lời cho tôi biết, tôi cảm ơn! (Kim Huyen - Hà Đông)

Chị Kim Huyen thân mến!

 

Viêm mũi xoang mạn tính là tình trạng viêm nhiễm niêm mạc mũi và xoang kéo dài, gây nghẹt mũi do xung huyết, phù nề niêm mạc, chảy dịch mũi trong (do dị ứng) mủ hoặc dịch nhầy quánh (do nhiễm trùng), nhức đầu vùng trán, sau hốc mắt, gò má... ngửi kém hay mất mùi, đôi khi có mùi hôi trong mũi, ù tai, mất ngủ... Bệnh ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, sinh hoạt hằng ngày, công việc, và có thể biến chứng vào tai, phế quản….

 

Viêm mũi xoang mạn tính có thể chữa khỏi nếu được điều trị tích cực, loại trừ và giải quyết dứt điểm nguyên nhân gây bệnh.

 

Điều trị bệnh cơ bản gồm: điều trị nội khoa (dùng thuốc), phẫu thuật (nếu có chỉ định), thay đổi điều kiện và môi trường sống, tăng cường sức đề kháng và phòng bệnh chủ động, tích cực.

 

Thuốc Thông xoang tán có tác dụng hỗ trợ điều trị làm giảm triệu chứng của bệnh như nhức đầu vùng trán, chảy nước mũi, ngạt mũi… chứ không phải là thuốc điều trị chính của bệnh.

 

Chị nên đến bệnh viện chuyên khoa Tai mũi họng khám, đánh giá chính xác tình trạng viêm xoang của mình, BS sẽ chỉ định điều trị phù hợp, tư vấn hướng dẫn dự phòng. Chị có thể tham khảo thêm phần này ở các bài viết trước của AloBacsi ở mục Tai mũi họng.

 

Chị không nói rõ là bệnh khớp loại nào, nhưng ở tuổi của chị thì thường là hiện tượng thoái hóa khớp hay bệnh viêm khớp dạng thấp (là loại bệnh tự miễn, viêm mạn tính ở nhiều khớp ngoại biên, nguyên nhân do cơ thể tiết ra các kháng thể tấn công và gây viêm chính tổ chức mô khớp của cơ thể mình), nên bệnh kéo dài, dai dẳng, ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt hằng ngày và chất lượng cuộc sống. Chị cần khám và theo dõi bởi BS chuyên khoa về khớp, chị nhé !

  

Việc điều trị một lúc 2 bệnh có thể được, tuy nhiên chị dùng đồng thời nhiều loại thuốc sẽ có nhiều tác phụ khó chịu, ảnh hưởng tới dạ dày, chức năng gan, thận... Do đó chị nên ưu tiên điều trị viêm xoang trước, giải quyết triệt để bệnh lý viêm xoang. Điều trị viêm khớp có thể phải lâu dài hơn.

 

Chúc chị mau chóng bình phục sức khỏe!
 
 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường