Lão khoa

Tôi làm ‘nội tướng’

Về hưu, nếu ai hỏi tôi làm gì thì tôi sẽ tự hào, vui vẻ trả lời: “Tôi làm nội tướng!”.
Làm nội tướng “thật khó nhưng mà thật vui”.

“Nội tướng” chứ không phải “nội trợ” đâu nha! Chữ “tướng” bao hàm nghĩa chỉ huy, quán xuyến, là người nắm quyền quản lý trong gia đình, điều hành mọi việc trong nhà. Nền nếp, tổ chức sinh hoạt gia đình từ cái ăn, cái mặc đến quan hệ ứng xử… tất cả đều in đậm dấu ấn của người nội tướng.

Mải mê lo cho công việc, bươn chải ngoài xã hội, bao nhiêu năm tôi có phần lơ là, chểnh mảng nhiệm vụ đối với gia đình. Nay về hưu, tôi phải chấn chỉnh ngay việc quản lý ngôi nhà của mình. Tất cả không hề đơn giản và tôi phải bắt đầu lại từ đầu.

Phải phân chia quỹ thời gian hợp lý, xếp thời gian biểu rõ ràng. Sáng dậy sớm tập thể dục rồi lo chợ búa, bếp núc, chăm sóc cha mẹ. Trưa ăn cơm, nghỉ ngơi, rồi làm một số công việc cho gia đình. Chiều, cơm nước xong, dọn dẹp, trao đổi với chồng con. Thứ bảy, chủ nhật thăm vài người bạn thân, viếng vài người bà con, xem phim, nghe nhạc, gặp gỡ bạn bè. Định là như vậy, nhưng thực tế nhiều công việc đột xuất kéo đến khiến “nội tướng” vô cùng bối rối.

Đành rằng những máy móc tiện ích ngày nay giúp tiết kiệm thời gian, công sức rất nhiều cho công việc nội trợ, xong cũng vẫn phải có những kỹ năng tổ chức, sắp xếp công việc sao cho khoa học. Không những là nấu nướng, đi chợ, dọn dẹp nhà cửa, mà còn phải chăm sóc chu đáo cha mẹ hai bên, chăm lo sức khỏe chồng con, dạy dỗ con cháu và nhiều công việc không tên khác. Điều này, nói thì dễ, nhưng nếu muốn làm được, người “nội tướng” phải “vận nội công” rất nhiều mới có thể hoàn thành nhiệm vụ. Để quản lý một ngôi nhà là cả một nghệ thuật lẫn khoa học chứ không phải chuyện đùa.

Làm “nội tướng” giỏi cần phải biết cân đối tài chính gia đình và tiết kiệm chi tiêu. Phải tính toán thu chi chặt chẽ trong tháng: nào là tiền điện, tiền nước, tiền ga, tiền internet, mua sắm gạo, thức ăn, gia vị. Lại còn các khoản giao tế, hiếu hỉ ngoài xã hội nữa: đám cưới, đám ma, đám giỗ, sinh nhật, họp mặt bạn bè, đi từ thiện... Nhiều khoản chi réo gọi, nếu không khéo tính toán thì thiếu hụt là điều tất nhiên. Với số lương hưu khiêm tốn, tôi thể hiện tài quản lý tài chính qua cách cân đối thu chi cả kế hoạch tiết kiệm trong gia đình.

Một vấn đề khá phức tạp là giải quyết tốt mối quan hệ với những người thân trong gia đình. Ngoài chồng con là những người thân gần gũi đương nhiên phải chăm sóc. Khi về hưu, cha mẹ tuổi già sức yếu cả hai bên được xem là nhiệm vụ thiêng liêng và cao quý, được giao cho “nội tướng”. Chăm sóc người già là công việc công phu, tỉ mỉ, đầy kiên nhẫn và trách nhiệm. Phải dành thời gian nói chuyện tỉ tê, canh giờ để mời ăn cơm, cho uống thuốc, xoa bóp, phơi nắng…

Ngoài ra, nhiều “nội tướng” còn có “cơ hội” được giao cho quản lý thêm đàn cháu nhỏ - khi cha mẹ chúng bận đi làm. Khi đó, ngôi nhà không khác gì “nhà trẻ mi ni”. Đối với cháu nhỏ thì chẳng khác nào có con mọn, phải cho ăn bột, bú bình, cháu lớn thì phải nhớ giờ đưa rước cháu đến trường. Đã có không ít trường hợp “nội tướng” quên đón cháu, báo hại cháu khóc đến khan hơi, khản tiếng.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Với nhiều thành phần, nhiều lứa tuổi như thế, việc quản lý nhân sự không phải là chuyện dễ dàng gì. Người già, người trẻ, mỗi người mỗi tính, mỗi nết, phải hiểu tính ý, tâm trạng, đặc điểm từng người để ứng xử cho phù hợp, chứ không thể xuề xòa, qua loa, đại khái được.

Phải thấy được khó khăn để giúp đỡ và sẵn sàng hòa giải khi có xung đột. Quản lý các đối tượng thân yêu này cũng phức tạp chẳng khác nào thủ trưởng trong đơn vị, đôi khi gặp phải người trái tính, trái nết, cũng có giận hờn, trách móc, buồn phiền, ghen tức…

Quan trọng nhất vẫn là sức khỏe: Sức khỏe tuổi Về hưu dĩ nhiên là không còn "xịn" như xưa nữa. Vì thế, “nội tướng” phải biết lắng nghe cơ thể của mình và biết vâng lời… bác sĩ. Mỗi ngày phải nhớ giờ uống thuốc, thuốc nào uống trước khi ăn, thuốc nào uống trước khi đi ngủ. Phải biết cách tự xử khi đau ốm đột xuất mà không có ai ở nhà. Lại còn nhớ định kỳ đi khám sức khỏe, khám bệnh, tích cực điều trị khi có dấu hiệu không ổn. Còn phải tập thể dục, đi bộ, để suy trì sức khỏe… Có sống vui, sống khỏe người nội tướng mới đủ khả năng “tả xung hữu đột” công việc trong nhà.

Người “nội tướng” càng biết tổ chức, sắp xếp, điều chỉnh công việc hợp lý bao nhiêu thì sẽ biết quý trọng hạnh phúc gia đình mình bấy nhiêu. Hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng, chăm sóc gia đình hạnh phúc là niềm vui cho chính mình ở tuổi xế chiều.

Theo Thế Giới Tiếp Thị

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • xuong khop phu nu tuoi trung nien

  Xương khớp phụ nữ tuổi trung niên

  Đến tuổi “bỗng dưng” - Một buổi sáng thức dậy, bỗng dưng cổ bạn bị đau, lưng nhức, tay tê... Bước xuống bãi giữ xe, ra nhà hàng, đi siêu thị..., mọi người bỗng dưng gọi bạn bằng “cô” thay vì chị như trước đây. Chào mừng bạn đến với câu lạc bộ của tuổi trung niên với bao điều “bỗng dưng” đầy khó chịu!
  08/08/2019 10:51 Lão khoa
 • man kinh som ke pha binh

  Mãn kinh sớm - kẻ phá bĩnh

  Hiện tượng mãn kinh ở phụ nữ trẻ hiện nay xảy ra ngày càng nhiều. Đột ngột giảm hoặc mất kinh ở tuổi gần 40, bạn có thể đã bị mãn kinh sớm. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em mà còn gây ra những khó khăn trong cuộc sống vợ chồng.
  07/08/2019 18:46 Lão khoa