Tim mạch - Huyết áp

Tôi bị tăng huyết áp, rối loạn chuyển hoá lipid máu… điều trị thế nào?

Kính chào bác sĩ, Tôi 60 tuổi. Tôi bị mệt, đi khám bệnh ở BV có cho xét nghiệm và siêu âm tim, kết quả là: Triglycerides 2,90 SGOT (AST) 26,3 LDL 3,64 Tim thiếu máu cục bộ - hở van hai lá ¼. Hở van ĐM chủ 2/4 do cao huyết áp. Hiện tại BS cho uống thuốc cao huyết áp (Amplodipin), thuốc hạ mỡ máu. Xin hỏi BS tư vấn giúp tôi trường hợp này có nguy hiểm, có cần can thiệp gì không, hàng ngày cũng thường, mệt khi ráng một việc. Tôi mong BS hướng dẫn điều trị hoặc đến khám điều trị ở địa chỉ nào tốt, mong BS giúp đỡ. Tôi xin cảm ơn. (Nguyễn Bính - binh…@gmail.com)
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chào bác Nguy
n Bính,

Qua thư của bác, bác sĩ ghi nhận các thông tin như sau: bác có tăng huyết áp, rối loạn chuyển hoá lipid máu và hở van động mạch chủ 2/4. Trong trường hợp của bác mục tiêu điều trị là kiểm soát huyết áp, kiểm soát mỡ trong máu, đồng thời bác nên ăn giảm mặn, cử những thức ăn nhiều dầu mỡ và tập thể dục mỗi ngày.

Bác cũng cần làm thêm xét nghiệm gắng sức để tầm soát bệnh động mạch vành mạn (hay còn gọi là thiếu máu cơ tim) như điện tâm đồ gắng sức, hoặc siêu âm tim gắng sức. Bác nên đến các bệnh viện chuyên khoa tim mạch để được theo dõi, chẩn đoán và điều trị.

Kính chúc bác nhiều sức khỏe!


Thưa bác sĩ,

Tôi đi khám thì đưc biết là huyết áp cao. Thưng xuyên là trong khong 130/90, cá bit có lúc ti 150/110. M máu ca tôi xét nghim gn nht là: Cholesteron 7.51mmol/L, HDL-Cholesterol 1.16mmol/L, LDL-Cholesterol 4.6mmol/L, Triglyceride 3.80mmol/L. Các ch s khác bình thưng. Siêu âm tim có 1 block nhánh phi.

Tôi thưng b đau mi vai gáy, đau dm dt trán và mt thưng xuyên b mi khi nhìn tp trung vào máy tính. Tim khi đp nhanh. Hin tưng này xy ra đã lâu.

Tôi đã làm các chp cng hưng t vai gáy không có gì bt thưng. Gn đây tôi đang ung thuc h áp và m máu theo ch đnh ca bác sĩ nhưng vn b mi gáy và đau đu hoa mt, tim đp nhanh. Khi ng đôi khi cng ngc vùng c như b "bóng đè". Vy theo
bác sĩ tôi cn khám thêm gì không vvn đ mi gáy và chóng mt, hoa mt? Xin cm ơn!

(Phương Nam, 36 tuổi - Hà Ni)

BS Nguyễn Thái Bình Sơn:

Chào anh,

Qua thư, tôi ghi nhận anh có các vấn đề như tăng huyết áp và rối loạn chuyển hoá lipid. Anh đã và đang điều trị bằng các thuốc hạ áp và hạ mỡ máu. Anh vẫn còn triệu chứng hồi hộp, tim đập nhanh; Anh nên đi khám và đo điện tâm đồ trong cơn nhịp tim nhanh để ghi nhận những rối loạn nhịp có thể đi kèm.

Triệu chứng đau mỏi cơ cột sống cần được thăm khám bởi chuyên khoa chỉnh hình, tuy nhiên nó có thể do tác dụng phụ của một loại thuốc hạ mỡ máu thường được sử dụng là Statin, anh nên thông báo triệu chúng này với bác sĩ tim mạch của anh được biết.

Cảm ơn anh!

BS Nguyễn Thái Bình Sơn
Phòng khám Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường