Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Toa thuốc BS kê cho em có hợp lý không?

Được hỏi bởi Thân văn Nhất - cungvuicho****@gmail.com
Chào BS,

Tôi đi khám và được chẩn đoán: bệnh tim thiếu máu cục bộ mạn (I25), chẩn đoán phụ: E78-rối loạn chuyển hoá lipoprotein và tình trạng tăng lipid máu khác, E79- rối loạn chuyển hoá purine pyrimidine. HA.12/8

Thuốc điều trị:

1. Glyceryl trinitrat (nitroglycerin) (NITROMINT) 2,6mg 40 viên uống ngày 2 lần sáng 1 viên, chiều 1 viên (20 ngày)

2. Bisoprolol (concor cor) 2,5mg 20 viên uống trưa 1 viên

3. Trimetazidin (VASTAREL MR) 35mg 40 viên uống sáng 1 viên, chiều 1 viên

4. Atorvastatin (LIPISTAD 20) 20mg 20 viên uống chiều 1 viên

5. Allopurinol(SADAPRON 300) 300mg 20 viên uống trưa 1 viên

Xin cho hỏi, toa thuốc trên có hợp lý không? Tôi phải lưu ý gì khi dùng toa thuốc này? Cám ơn BS!
toa thuoc bs ke cho em co hop ly khong - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Với chẩn đoán đưa ra, BS kê toa các thuốc trên là phù hợp. Tuy nhiên, bạn cần phải tái khám thường xuyên để BS điều chỉnh liều lượng, thay đổi thuốc dựa trên triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng, như trước đây bạn đã từng bị nhồi máu cơ tim hay chưa, rối loạn lipid máu thuộc dạng nào, mức độ ra sao, bất thường acid uric máu có gây ra biến chứng gì hay chưa, mức huyết áp ra sao?

Bất cứ thuốc nào cũng có thể gây ra tác dụng phụ, ví dụ như trường hợp này có thể có chóng mặt, nhức đầu, đau cơ… là những tác dụng phụ có thể chấp nhận được, bạn chỉ cần tái khám khi những triệu chứng này gây khó chịu nhiều, cần thiết phải đổi thuốc.

Nếu như xuất hiện các dấu hiệu như đỏ da, lở loét da toàn thân, cảm giác mệt mỏi, phù chân, vàng da, bầm máu ở da… thì bạn cần tái khám ngay.

Thân mến.

Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtNhững điều cần biết về thuốc giảm đau

Đau không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng nên muốn giảm đau lâu dài cần phải điều trị căn nguyên tiềm ẩn đã gây ra nó.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7