Logo Alobacsi

Tổ chim nặng gần một tấn

Những con chim thợ dệt châu Phi dùng biện pháp cứng rắn để buộc các thành viên lười biếng xây chiếc tổ nặng tới hơn 900 kg.
to chim nang gan mot tan - anh 1

Một chiếc tổ của chim thợ dệt châu Phi. Ảnh: Wired.

Trong nghiên cứu công bố hôm 16/3 trên tạp chí PLOS One, các nhà khoa học tìm hiểu cách chim thợ dệt (Philetairus socius) xây và giữ tổ, ngôi nhà của 500 con chim. Theo kết quả nghiên cứu, những con chim quản đốc hung dữ sẽ phát hiện và trừng phạt cá nhân lười biếng trong quá trình xây chiếc tổ khổng lồ bằng cỏ ở miền nam châu Phi.

Những con chim trốn tránh nhiệm vụ kiến tạo cấu trúc mái che chính của tổ mà chỉ chăm chăm xây ổ riêng sẽ bị đuổi khỏi tổ. Khi quay trở lại, chúng trở nên hợp tác hơn. Gavin Leighton, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ ở Phòng thí nghiệm Điểu học Cornell tại New York, Mỹ và đồng tác giả nghiên cứu, cho rằng chim quản đốc trong quần thể chim thợ dệt góp phần thúc đẩy hợp tác giữa các cá nhân vì lợi ích chung.

Nặng gần một tấn và rộng tới 6 m, chiếc tổ là ngôi nhà của đại gia đình chim thợ dệt với nhiều ổ riêng dành để trú ngụ và sinh sản. Trong những chiếc tổ lớn như vậy, những con chim không có quan hệ huyết thống gần gũi với đàn sẽ thường tỏ ra lười biếng, đùn đẩy việc xây tổ cho con khác.

"Đó là lý do chúng tôi cho rằng sự thúc ép rất quan trọng trong việc bảo vệ tổ và đảm bảo những con khác cũng hợp tác", Leighton cho biết.

Theo Phương Hoa - VnExpress

Quảng cáo
Click chọn theo tỉnh, thành
Dạ dày

Có thuốc giảm khó chịu cho trẻ mọc răng?

Con tôi 1 tuổi và đã mọc được 4 răng. Hiện tại đang sắp mọc thêm 2 răng nữa. Mỗi lần cháu mọc răng thì bị đau, sốt, chảy nước miếng, biếng ăn, tiêu chảy, quấy khóc. Xin cho hỏi có thuốc gì để giúp cho bé dễ chịu mỗi khi mọc răng không? (Trần Thị Thu - Hà Nội).

 

Đối tác

Hỗ trợ 24/7