Nam giới

Tinh trùng của nam giới có xu hướng suy giảm ở hầu hết các nước trên thế giới

Những báo cáo về sự sụt giảm chất lượng tinh trùng xuất hiện thường xuyên trong các hội nghị về sức khỏe sinh sản, vô sinh hiếm muộn, gần đây nhất là của Hagai Levine 2017 đã chỉ ra rằng chất lượng và số lượng tinh trùng của loài người đang suy giảm rất nhanh, trung bình mỗi năm giảm 1,4%.
Một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây vô sinh ở nam giới là do chất lượng và số lượng tinh trùng không đảm bảo cho một cuộc thụ thai thành công.

Theo ThS.BS Hồ Mạnh Tường, Tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TP.HCM (HOSREM), tinh trùng nam giới hiện nay có dấu hiệu bất thường ngày càng nhiều.

Bác sĩ Tường cũng cho biết, nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng chất lượng và số lượng tinh trùng của nam giới ở hầu hết tất cả các nước trên thế giới đang suy giảm nhanh, trung bình mỗi năm giảm 1-2% ít nhất trong vòng 50 năm qua.

Tại Việt Nam, theo một số nghiên cứu đánh giá về những bất thường về tinh dịch đồ của các cặp vợ chồng đi khám, điều trị hiếm muộn, có khoảng trên 90% các trường hợp đi khám hiếm muộn đều có bất thường về tinh trùng tùy mức độ.

Mỗi năm giảm 1-2% số lượng và chất lượng tinh trùng nam giới ít nhất trong vòng 50 năm qua

Theo The Guardian, từ năm 1973 đến năm 2011, chất lượng tinh trùng giảm ở nam giới là 52,4%. Tổng số tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh của họ cũng giảm 59,3%. Cả hai xu hướng này không có dấu hiệu chậm lại trong những năm gần đây.

Kết quả này được tổng hợp từ dữ liệu của gần 200 nghiên cứu, lượng tinh trùng của nam giới đã giảm hơn một nửa trong vòng 4 thập kỷ qua. Các nhà khoa học không hề biết nguyên nhân tại sao, nhưng họ cảnh báo xu hướng giảm chưa dừng lại.

Bác sĩ Tường cũng nhấn mạnh hiện tại, vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác khiến nồng độ tinh trùng của nam giới suy giảm mạnh trong 40 năm qua. Tuy nhiên, các yếu tố khí hậu, ô nhiễm không khí, thay đổi lối sống, cách ăn uống. Đặc biệt, nhiều nguyên cứu cũng chỉ ra bia, rượu, thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân chính làm giảm chất lượng tinh trùng.

Uống rượu, bia là một trong những thói quen mà hầu như nam giới nào cũng mắc phải. Song, về mức độ ảnh hưởng của rượu, bia đến đến chất lượng tinh trùng thì không phải ai cũng hiểu. Theo một kết quả điều tra thì hiện nay Việt Nam là nước có mức độ tiêu thụ rượu bia lớn nhất thế giới. Đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến tỉ lệ vô sinh nam ở Việt Nam ngày càng gia tăng.

Rượu, bia làm giãn nở tĩnh mạch, gây ảnh hưởng đến sự cương dương. Ngoài ra trong rượu còn làm giảm nồng độ Globulin, cản trở sự phát triển của tinh trùng, khiến chất lượng tinh trùng giảm.

Nếu nam giới nhiều uống rượu bia sẽ làm ảnh hưởng đến kích thước của tinh hoàn, gây dị dạng tinh trùng, loãng tinh, tinh trùng kém,… Người chồng hút thuốc, uống rượu bia nhiều trong thời gian vợ thụ thai cũng có thể làm tăng nguy cơ về sức khỏe của trẻ sinh ra sau này.

Theo Zing

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • xuat tinh co mau mau trong tinh dich

  Xuất tinh có máu - máu trong tinh dịch

  Nếu máu vừa chảy ra ngay trong lúc xuất tinh thì tinh dịch thường đỏ tươi hoặc có những sợi máu đỏ pha lẫn. Trường hợp máu chảy ra từ trước thì tinh dịch có màu nâu đỏ như gỉ sắt, khó phát hiện khi dùng bao cao su. Nhiều trường hợp tinh dịch vừa có màu đỏ tươi vừa đỏ nâu.
  15/08/2019 16:22 Nam giới
 • phai chua hat ngoc duong vat nhu the nao de khong anh huong den sau nay

  Phải chữa hạt ngọc dương vật như thế nào để không ảnh hưởng đến sau này?

  Hạt ngọc dương vật (hay còn gọi là gai sinh dục) là bệnh lý thường gặp ở nam giới, đặc biệt từ 20 đến 30 tuổi. Biểu hiện ban đầu là những bóng nước nhỏ li ti xuất hiện ở rãnh hoặc vành bao quy đầu, tạo thành những hạt to nhỏ khác nhau, có kích thước từ 1-3mm, không gây nguy hiểm cho sức khỏe.
  08/08/2019 16:24 Nam giới
 • uong bo huc co gay vo sinh khong

  Uống “bò húc” có gây vô sinh không?

  Bò húc có tác dụng mang lại cảm giác sảng khoái, giải nhiệt, giải tỏa nhanh cơn khát. Nhưng nó có thể gây ra một số ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bạn lạm dụng quá nhiều, vượt mức cho phép.
  06/08/2019 17:15 Nam giới