Da liễu - Dị ứng

Tình trạng lông mi bạc trắng có vấn đề gì không?

Dạ chào bác sĩ, Khoảng 2 tuần nay em phát hiện lông mi có mấy cọng bị bạc trắng, giờ nhiều hơn. Không biết có sao không? Em lo quá, mong bác sĩ trả lời giúp em. Em cảm ơn.
Tình trạng lông mi trắng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tình trạng lông mi trắng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chị Phượng thân mến,

Lông mi trắng có rất nhiều nguyên nhân, có thể do mất sắc tố hoặc bạch biến tại vùng da mắt. Vùng da bạch biến thường khởi phát ở những lỗ tự nhiên như mắt, mũi, quanh miệng. Do đó lông mi bạc trắng có thể do tự nhiên hoặc bệnh lý bạch biến khởi phát.

Chị nên đến khám trực tiếp tại Bệnh viện Da Liễu để bác sĩ cho thuốc thoa hoặc sử dụng thuốc uống, thuốc thoa tại chỗ để giảm tình trạng bạch biến lan rộng.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:

>> Bệnh bạch biến có hại không BS?

>> Em bị bạch biến, tắm trắng có giúp da đều màu không, BS ơi?

Những vùng da nhỏ thường mất màu, sắc tố và trở thành cùng màu trắng. Các mảng da bị bạch biến thường không có cảm giác khi tiếp xúc. Chúng không gây đau hoặc ngứa và đa dạng về kích thước, có thể rộng đến 1,5 cm. Các mảng da này thường lan rộng và hình thành nên các mảng bạch biến lớn hơn không có hình thù xác định. Chúng thường xuất hiện ở hai bên đối xứng trên cơ thể.

Bệnh bạch biến có ảnh hưởng đến tất cả các nhóm chủng tộc và sắc tộc. Bệnh thường được thấy rõ hơn ở những người có màu da sậm. Bạch biến có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng gần một nửa các trường hợp mắc bệnh bạch biến thường xảy ra ở những người nhỏ hơn 20 tuổi.

Bệnh bạch biến nhẹ có thể không cần phải điều trị. Dùng mỹ phẩm nhuộm và mỹ phẩm trang điểm lên vùng da có các mảng bạch biến nhỏ không gây hại cho sức khỏe. Những người có làn da trắng có thể tránh tình trạng da rám nắng bằng cách dùng kem chống nắng có độ SPF 15 hoặc cao hơn và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Đối với các vùng da ít bị bạch biến, thoa kem steroid có thể có hiệu quả và có thể mất từ 3 đến 4 tháng để có kết quả tốt nhất. Không được thoa kem steroid lên vùng mí mắt, nách hay vùng háng.

Phương pháp trị liệu đặc biệt bằng ánh sáng, còn gọi là PUVA, bao gồm thoa dung dịch thuốc psoralen, sau đó sử dụng tia cực tím. Psoralens có thể được dùng ở dạng thuốc viên. Phương pháp điều trị này có hiệu quả tốt nhất cho vùng mặt, cổ, thân mình, phần cánh tay trên và phần chân trên. Kết quả bắt đầu có sau 25 đến 50 lần chữa trị phụ thuộc vào bộ phận cần được điều trị. Những tác dụng phụ nghiêm trọng là cháy nắng và phỏng rộp nặng.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường