Ngoại thần kinh

Tình trạng bệnh của mẹ em từ kết quả chụp MRI có khả quan?

Em chân thành cảm ơn sự tư vấn của bác sĩ, Em xin gửi kết quả chụp MRI. Mong bác sĩ cho em lời khuyên về tình hình bệnh của mẹ em. Em cảm ơn rất nhiều.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Kết quả chụp cộng hưởng từ sọ não do bạn đọc cung cấp
Kết quả chụp cộng hưởng từ sọ não do bạn đọc cung cấp
Chào em,

Đọc kết quả MRI tôi khá bất ngờ và cũng xin chia buồn với gia đình. Như tôi đã trình bày ở mail trước, triệu chứng đau nửa đầu kèm mờ mắt 1 bên thường gặp nhất là bệnh đau nửa đầu Migraine, bệnh lý ở mắt kích thích gây đau đầu và cũng có nguyên nhân là do bệnh lý tại não - màng não dù rất ít gặp.

Chẳng may mà mẹ em lại nằm trong số trường hợp ít gặp, đó là u màng não tại góc cầu tiểu não bên phải, đây là nguyên nhân gây đau đầu và mờ mắt 1 bên của mẹ em.

Với tình trạng này, người bệnh cần được điều trị tại chuyên khoa Ngoại Thần kinh, phẫu thuật là chỉ định bắt buộc, các điều trị hỗ trợ kèm theo thì tùy vào độ nặng cũng như diễn tiến, tiên lượng bệnh, em nhé.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

U màng não là những khối u phát triển chậm ở màng bao phủ não, tủy sống và rễ thần kinh tủy sống (màng não). Hầu hết u màng não là u lành tính (không phải ung thư). Khoảng 80% bệnh nhân u màng não được chữa khỏi nếu khối u được loại bỏ hoàn toàn.

Nếu u mang não có kích thước nhỏ, có thể sẽ không có triệu chứng gì. Nhưng nếu chuyển biến nặng, các triệu chứng dưới đây có thể xuất hiện:

- Đau đầu;
- Khướu giác giảm;
- Thị giác và thính giác bất thường như thấy mờ, bị ù tai hoặc điếc;
- Buồn nôn hoặc nôn mửa;
- Yếu cơ;
- Trí nhớ giảm;
- Động kinh.

Nếu bạn có khối u màng não nhỏ, phát triển chậm và không có triệu chứng. bạn không cần điều trị đặc biệt nhưng sẽ được chụp cắt lớp (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) thường xuyên để theo dõi mức độ phát triển của khối u.

Nếu bác sĩ thấy cần thiết, bạn sẽ được phẫu thuật cắt bỏ khối u. Khối u sau khi được lấy ra sẽ được kiểm tra xem có phải là u ác tính hay không. Nếu kết quả là u ác tính, bạn có thể cần xạ trị sau phẫu thuật.

Trong một số trường hợp, khối u màng não nằm sâu và khó loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật thông thường, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật bằng dao gamma. Bác sĩ có thể chỉ định thuốc chống động kinh trước và sau phẫu thuật để ngăn ngừa cơn động kinh.

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến u màng não:

- Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn;
- Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn;
- Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh;
- Ngủ đủ giấc.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường