Logo Alobacsi

Vụ triệt sản nhưng vẫn mang thai: Bác sĩ "nhớ ra" chưa triệt sản cho sản phụ 3 con

07/12/2017 16:08
Liên quan đến thông tin bà mẹ 3 con triệt sản vẫn mang thai, chiều 7/12, bác sĩ mổ đẻ cho chị L.T.N.S thừa nhận chưa tiến hành triệt sản cho sản phụ này theo yêu cầu của gia đình.

Trao đổi với báo chí chiều 7/12, BS Nguyễn Dư Dậu, Phó trưởng Khoa sản, BV Bạch Mai, người trực tiếp mổ đẻ lần 3 vào năm 2016 cho chị L.T.N.S. (39 tuổi, ở Hà Nội) cho biết: "Trong quá trình mổ đẻ lần 3, tôi nhận thấy tình trạng sức khoẻ bệnh nhân do vết mổ đẻ sẹo cũ không cho phép thực hiện triệt sản cho bệnh nhân này".

Bác sĩ BV Bạch Mai nhớ ra chưa triệt sản cho sản phụ 3 con - Ảnh 1.BS Nguyễn Dư Dậu (đứng) thừa nhận chưa triệt sản cho sản phụ L.T.N.S

Theo BS Dậu, nếu cố tình triệt sản theo yêu cầu của gia đình bệnh nhân này có thể gây dính và tắc ruột, thậm chí chảy máu, gây nguy hiểm đến tính mạng cho bệnh nhân. "Bệnh nhân này được tôi mổ lúc 4g sáng và là người quen một đồng nghiệp nhờ nên cá nhân tôi đã sẵn sàng mổ cho mẹ con sản phụ dù không phải kíp trực của tôi"- bác sĩ Dậu nói.

BS Dậu cũng cho biết với những ca trong quá trình mổ nhưng có nguy cơ dính ruột thì sau đó bác sĩ đều có giải thích, tư vấn cho bệnh nhân, nhưng với trường hợp chị S., có thể vì lý do nào đó mà bệnh nhân không nhớ.

Lý giải việc vừa qua, khi bệnh nhân S. thắc mắc, ông có khẳng định với bệnh nhân S. là đã triệt sản, BS Dậu cho biết trong 1 năm, cá nhân ông thực hiện hơn 1.000 ca mổ nên lúc đó không thể nhớ ngay ra được có triệt sản cho bệnh nhân S. hay không. "Mới đây, bệnh nhân S. có ra phòng khám lớn tiếng yêu cầu tôi giải thích rõ nhưng thời điểm đó tôi đang khám bệnh nên có đề nghị bệnh nhân quay lại bệnh viện làm việc sau"- ông cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, ông Dương Đức Hùng, Trưởng Phòng kế hoạch tổng hợp, BV Bạch Mai, cho biết triệt sản là cặp và cắt 2 vòi trứng. Nếu đã triệt sản cắt vòi trứng không thể có thai. "Nếu như đúng người này có thai lại thì về phía chuyên môn, chúng tôi khẳng định bệnh nhân chưa được triệt sản"- BS Hùng khẳng định.

BS Hùng cho biết đương nhiên là đã giải thích cho bệnh nhân và về chuyên môn BV đã xử lý đúng cho người bệnh nhưng BV và cá nhân BS Dậu cũng cần rút kinh nghiệm trong quá trình giao tiếp, ứng xử với người bệnh sao cho phù hợp hơn.

Bác sĩ BV Bạch Mai nhớ ra chưa triệt sản cho sản phụ 3 con - Ảnh 2.Ông Dương Đức Hùng: BS Nguyễn Dư Dậu cần rút kinh nghiệm trong giao tiếp, ứng xử với người bệnh

Theo BS Hùng, ca bệnh này nếu triệt sản rồi mà vẫn có bầu thì là vấn đề hy hữu trên thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Sau sự cố này, BV sẽ rút kinh nghiệm với nhân viên về giao tiếp ứng xử và thông tin cho người bệnh.

Trước đó, chị L.T.N.S. đã rất bức xúc khi bất ngờ mang thai lần 4 và buộc phải bỏ thai mặc dù trước đó chị đã đề nghị bác sĩ được triệt sản để tránh mang thai ngoài ý muốn. Theo chị S., tháng 2/2016, trước ca mổ đẻ con thứ 3 tại Khoa sản, BV Bạch Mai, chồng chị đã ký giấy yêu cầu được triệt sản. BS.CK2 Nguyễn Dư Dậu (Phó trưởng Khoa sản) đã thực hiện ca mổ đẻ kết hợp triệt sản cho chị. Yên tâm vì đã được triệt sản nên vợ chồng chị S. bỏ qua các biện pháp tránh thai.

Cuối tháng 11 vừa qua, chị S. vô cùng bất ngờ khi biết mình có thai được 8 tuần. Bức xúc về việc có thai dù đã triệt sản, chị liên hệ với bác sĩ Dậu thì được bác sĩ này khẳng định việc triệt sản đã được thực hiện. "Tôi có hỏi BS Dậu về việc triệt sản rồi có thể có bầu tiếp không, bác sĩ nói rằng có nhưng tỉ lệ thấp, trong số khoảng 1.000 người thì 1 một người có thai lại. Nhưng bác sĩ nói nếu muốn xác nhận lại xem có đúng không thì đến bệnh viện mổ bụng ra kiểm tra. Thậm chí BS Dậu còn nói tôi tự tìm được hồ sơ bệnh án"- chị S. bức xúc.

Sau khi tìm lại hồ sơ bệnh án do BS Dậu ký tại BV Bạch Mai, chị S. không tìm thấy thông tin "được triệt sản" trong cách thức mổ dù gia đình bệnh nhân đã có giấy đăng ký.

Theo D.Thu - Người lao động
Nấm mỡ

Thuốc điều trị viêm mũi dị ứng mùa xuân

Mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm, nhưng nó cũng là mùa mà bệnh viêm mũi dị ứng xuất hiện nhiều nhất. Tuy không nguy hại tới tính mạng nhưng viêm mũi dị ứng khiến người bệnh rất khó chịu, gây trở ngại trong sinh hoạt và những điểm trở ngại này là mục tiêu chính của tiến trình điều trị.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7
08983 08983