Tử vong do nhiễm khuẩn liên cầu lợn tăng mạnh
4 5 24

Tử vong do nhiễm khuẩn liên cầu lợn tăng mạnh

Ông Trần Đắc Phú, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã cảnh báo như vậy tại Hội nghị phòng chống dịch bệnh mùa đông – xuân, diễn ra sáng 11/1 tại Hà Nội.

Theo ông Phu, thời gian vừa qua, đặc biệt là vào thời điểm cuối năm, số ca mắc và tử vong do bệnh liên cầu khuẩn tăng mạnh so với ngày thường, vì đây là mùa lễ hội, Tết nên nhu cầu tiêu dùng thịt tăng cao.

Có nhiều nguyên nhân dẫn khiến bệnh này bùng phát, thứ nhất do việc di chuyển đàn lợn từ nơi này sang nơi khác diễn ra nhiều khiến cơ quan chức năng khó kiểm soát được tình trạng nhiễm bệnh của lợn. Ngoài ra, do người dân chưa bỏ được thói quen ăn sống không đảm bảo vệ sinh (tiết canh, gỏi…), nên đã bị lây truyền bệnh từ lợn sang người.

Tử vong do nhiễm khuẩn liên cầu lợn tăng mạnh - ảnh 1Ông Trần Đắc Phú, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

Ông Phu cho biết, liên cầu lợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính lây truyền từ động vật sang người. Người bị bệnh có biểu hiện đa dạng, nhưng hay gặp nhất là hai thể viêm màng não và sốc nhiễm khuẩn. Bệnh thường để lại biến chứng nặng và có thể tiến triển nhanh thành suy đa tạng dẫn đến tử vong.

Trước ý kiến cho rằng, trước đây Hà Nội cấm bán tiết canh nhưng giờ không cấm nữa, ông Phu chia sẻ: “Quan trọng là ý thức của mỗi người, vì cho dù có cấm bán nhưng họ cứ làm và ăn ở nhà thì sao mà cấm được. Tôi cho rằng đó là ý thức của chúng ta, vì việc ăn gỏi, ăn tiết canh là việc chúng ta có thể quyết định được”.

Ông Phu khuyến cáo người dân không ăn tiết canh, nội tạng lợn và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín, không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề…

Người bệnh khi có các biểu hiện như sốt cao đột ngột và có tiền sử chăn nuôi, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không bảo đảm vệ sinh,… cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Theo HG - Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

 
 
 

Tìm câu hỏi theo chủ đề

Tìm kiếm