Logo Alobacsi

Tái tạo toàn bộ mũi và má cho bệnh nhân ung thư

Quan tâm
17/05/2018 13:28
Bệnh viện K (Hà Nội) vừa cắt bỏ khối u kích thước 7x9 cm chiếm toàn bộ mũi và 1/3 má bệnh nhân nam (61 tuổi, quê ở Yên Bái), đồng thời tái tạo phần khuyết hổng lớn trên mặt, đảm bảo về mặt thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Khối u trước khi phẫu thuật - Ảnh: BVCC

Theo thông tin từ bệnh nhân, cách đây 5 năm, khối u lạ bắt đầu xuất hiện ở mũi. Ban đầu khối u có kích thước nhỏ, chỉ 1x1 cm. Nhưng càng ngày khối u càng lớn, gây đau đớn. Gần đây khối u còn thường xuyên gây chảy máu và kích thước quá lớn nên bệnh nhân đã đi khám.

Kết quả xét nghiệm cho thấy khối u kích thước 7x9 cm, chiếm toàn bộ sống mũi, sườn hai bên sống mũi, hai cánh mũi, mi dưới bên phải, 1/3 má, khối u cũng nổi cục trên da và dễ chảy máu.

Qua thăm khám, bác sĩ xác định bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào đáy chưa di căn xa, ung thư da vùng má phải. Các bác sĩ đã cắt bỏ khối u hôm 10-5.

Nhưng sau khi lấy khối u có phần khuyết hổng rất rộng, 9x9 cm, ở mặt bệnh nhân, gây mất thẩm mỹ. Các bác sĩ đã tạo hình vùng má, lấy vạt da má còn lại che khuyết cho vùng má tổn thương, dùng da vùng trán che phủ cho mũi bị khiếm khuyết. Bệnh nhân hiện đã ổn định.

BS Dương Mạnh Chiến, Bệnh viện K, người thực hiện ca phẫu thuật, cho hay chứng ung thư biểu mô tế bào đáy của bệnh nhân đã được giải quyết ổn thỏa, khả năng tái phát và di căn thấp, chứng ung thư da vùng mặt, trên diện tích lớn làm ảnh hưởng thẩm mỹ. Các bác sĩ đã có phương án xử lý phù hợp.

Sau một tuần chăm sóc bệnh nhân đã được xuất viện.

Theo L.Anh - Tuổi trẻ

Nấm mỡ
Tỏi Đông Á

Chưa biết những điều này về thuốc giảm đau, chớ nên dùng kẻo "rước họa"

Các loại thuốc giảm đau thông dụng như Aspirin, paracetamol… được dùng khá phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng để không gây hại cho sức khỏe.

Maxxhair - Impact

Đối tác

Hỗ trợ 24/7