Logo Alobacsi

Phát hiện: Càng thăng chức, càng dễ bệnh

11/01/2017 11:00
Theo The Daily Mail, đàn ông và phụ nữ được cất nhắc trên bậc thang danh vọng, thường phàn nàn về vấn đề sức khỏe và trạng thái trầm cảm do gánh vác những trách nhiệm mới nặng nề hơn.

Các hậu quả tiêu cực được duy trì trong quãng thời gian dài đến 4 năm. Sau đó, họ thích ứng được với vai trò mới và họ cảm thấy tâm trạng được cải thiện. Đó là kết luận được các nhà nghiên cứu ở Đại học Stockholm (Thụy Điển) đưa ra sau khi phân tích dữ liệu từ 1.400 người đàn ông và 2.000 phụ nữ.

Khoảng 2/3 số người này trong thời gian từ giữa năm 2008 đếnnăm 2014 đã không được cất nhắc. Gần 700 người tình nguyện tham gia nghiên cứu có 1 lần được cất nhắc, 367 người có 2 lần, 139 người có 3 lần. Khoảng 50 người đã 4 lần thăng tiến.

Những người tham gia nghiên cứu đã trả lời các câu hỏi về tình trạng sức khỏe và bệnh trầm cảm. Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy những người được cất nhắc lần mới nhất trong quãng thời gian từ 2 đến 4 năm qua đều hay gặp rắc rối về sức khỏe.

Đàn ông hay bị các rối loạn tâm thần, và phụ nữ bịcác bệnh về thể chất, do công việc gây ra. Cả 2 giới đều bị chứng trầm cảm. Tuy nhiên, sau 4 - 8 năm thích ứng với trách nhiệm mới thì tình trạng sức khỏe của những người tham gia đượccải thiện.

Các nhà khoa học đã công bố kết quả nghiên cứu của họ trên tạp chí International Journal of Epidemiology.

Theo Vũ Trung Hương - Một thế giới

Danh bạ ngành y

Hỗ trợ 24/7