Logo Alobacsi

Những qui tắc cần tuân thủ khi cứu người đuối nước

12/07/2017 17:24
Người lớn, trẻ nhỏ đều có thể bị đuối nước. Vậy khi thấy người bị đuối nước, người thân cần làm gì để cứu họ.
Gần đây, tại các địa phương trong cả nước liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn đuối nước thương tâm khiến nhiều phụ huynh lo lắng, nhất là hiện đang trong thời gian nghỉ hè.

BS Lương Quốc Chính (Khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai) cho biết, đuối nước là tình trạng nạn nhân bị suy hô hấp do phổi bị ngạt nước, mũi và miệng của họ chìm trong nước hoặc bất cứ chất lỏng nào khác.

“Khi bị đuối nước, nạn nhân thường nhanh chóng bị suy hô hấp do mọi người xung quanh không để ý. Thậm chí, ngay cả khi có bạn bè và gia đình đang ở gần”, BS Chính nói.
abg.jpg
Khi cứu người bị đuối nước, cần phải đảm bảo an toàn cho bản thân

Theo BS Chính, để cứu nạn nhân đuối nước thì người cứu bắt buộc phải biết bơi. Tuy nhiên, trước khi cứu người khác, phải đảm bảo an toàn cho bản thân.

Ví dụ: Ở vùng nước sâu, xoáy, chảy mạnh thì dù biết bơi mà chỉ có 1 mình cũng không nên nhảy xuống cứu mà nên kêu cứu để có sự trợ giúp của nhiều người hoặc quăng dây, gậy xuống cho nạn nhân nắm lấy rồi kéo vào.

Đối với những trường hợp nhảy xuống cứu người đuối nước, thì phải tiếp cận với nạn nhân từ đằng sau, túm áo, tóc để đưa họ vào bờ. Người cứu cố gắng không để nạn nhân hoảng loạn bám và kéo dìm người cứu xuống, khiến cả hai nguy hiểm.

Sau khi đưa nạn nhân đuối nước lên bờ, ngay lập tức cần kiểm tra việc thở của nạn nhân. Nếu còn thở, đặt nạn nhân ở tư thế nằm nghiêng an toàn, quan sát nhịp thở và gọi cấp cứu.

Nếu nạn nhân không đáp ứng hoặc không thở, cần thực hiện hà hơi thổi ngạt khẩn trương. Sau 5 lần thổi ngạt thì tiến hành hồi sinh tim phổi với 30 lần ép ngực 2 lần thổi ngạt.

"Khi nạn nhân bắt đầu thở trở lại tại bất cứ thời điểm nào, tiến hành khắc phục tình trạng hạ thân nhiệt bằng cách bao phủ lên người nạn nhân áo, chăn ấm và bất kỳ thứ gì có thể.

Nếu nạn nhân hồi phục hoàn toàn, thay quần áo ướt và tiếp tục kiểm tra hô hấp, mạch và mức độ ý thức cho tới khi có sự trợ giúp tới để vận chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất", BS Chính cho biết thêm.

Theo Như Ngọc - Phụ nữ Việt Nam

Danh bạ ngành y

Hỗ trợ 24/7