Logo Alobacsi

Lần đầu cắt u gan không cần mở ổ bụng

13/09/2017 13:07
Kỹ thuật điều trị u gan bằng vi sóng tại hai bệnh viện Chợ Rẫy và Ung bướu TPHCM giúp bệnh nhân chỉ nằm viện một ngày.

Hội đồng Khoa học công nghệ Sở Y tế TPHCM vừa công nhận kỹ thuật mới của BV Ung bướu TPHCM sau thời gian triển khai thí điểm điều trị u gan bằng vi sóng Microwave Ablation. Khối u gan sẽ bị phá hủy bằng đốt vi sóng dưới hướng dẫn của siêu âm. Thời gian nằm viện chỉ một ngày thay vì vài tuần khi áp dụng phương pháp phẫu thuật như trước đây.

Kỹ thuật điều trị u gan bằng vi sóng. Ảnh: asiancancer
Kỹ thuật điều trị u gan bằng vi sóng. Ảnh: asiancancer

BV Chợ Rẫy là nơi đầu tiên ở khu vực phía Nam triển khai kỹ thuật này và đã chuyển giao cho BV Ung Bướu TPHCM. Bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn khối u có kích thước nhỏ dưới ba cm, thay vì phẫu thuật mở bụng để cắt bỏ khối u với thời gian nằm viện kéo dài đã được xử trí bằng phương pháp mới nhẹ nhàng. Bác sĩ chỉ cần đưa điện cực xuyên da để đốt bằng vi sóng dưới hướng dẫn của siêu âm.

31 bệnh nhân ung thư gan điều trị thí điểm tại BV Ung bướu TPHCM kết quả 98% thành công với một lần can thiệp, chỉ 2% phải đốt lại lần thứ hai sau hai tháng. Không ghi nhận các biến chứng như tràn dịch màng phổi, bỏng da vùng đưa điện cực vào...

Ung thư biểu mô tế bào gan là bệnh ác tính phổ biến, xếp thứ sáu trong các loại ung thư trên thế giới. Ghép gan và phẫu thuật cắt khối u gan là phương pháp điều trị triệt để tốt nhất. Tuy vậy chỉ 10-20% bệnh nhân còn khả năng phẫu thuật do phát hiện muộn, thường có xơ gan và một số bệnh nhân từ chối mổ.

Thủ thuật đốt u gan bằng RFA hoặc MWA được thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm nên can thiệp tối thiểu cho bệnh nhân thay vì phẫu thuật nặng nề. Thủ thuật này không cắt bỏ khối u như phẫu thuật mà dùng năng lượng sóng cao tần RFA hoặc vi sóng MWA truyền qua kim điện cực để làm phá hủy hoại tử khối u đưa đến hiệu quả điều trị tương đương phẫu thuật cắt u.

Theo Lê Phương - VnExpress

Danh bạ ngành y

BS Lan Hương tư vấn qua điện thoại từ 16g-18g chiều thứ ba

BS Lan Hương tư vấn qua điện thoại từ 16g-18g chiều thứ ba

Chiều nay 21/11, BS.CK1 Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương online tư vấn từ 16g-18g. Quý bạn đọc có thể gọi số 028.6686 5474 để gặp BS Hương trong khung thời gian này.

Hỗ trợ 24/7