Logo Alobacsi

Đồng Nai lần đầu phẫu thuật tim nhi thành công

Quan tâm
10/04/2018 21:37
Dưới sự hỗ trợ của BV Nhi đồng 1 (TPHCM), lần đầu tiên BVĐK Đồng Nai và BV Nhi đồng Đồng Nai phẫu thuật ca mổ tim hở cho một bệnh nhi trên địa bàn.
Bác sĩ kiểm tra tình trạng của bệnh nhi Đ.B.A. sau khi được mổ tim - Ảnh: A Lộc

Ngày 10/4, BV Nhi đồng Đồng Nai cho biết tình trạng của bé trai Đ.B.A. (15 tháng tuổi, ngụ huyện Cẩm Mỹ) đã ổn định, tươi tỉnh, ăn uống được, chỉ còn nuôi ăn một phần bằng tĩnh mạch.

Đây là ca mổ tim nhi đầu tiên trên địa bàn Đồng Nai được phối hợp giữa BVĐK Đồng Nai, BV Nhi đồng Đồng Nai và BV Nhi đồng 1 TP.HCM.

Trước đó, vào tháng 3, BV Nhi đồng Đồng Nai tiếp nhận bé A. nhập viện điều trị và được chẩn đoán bị hẹp eo động mạch chủ, một dạng dị tật bẩm sinh thường gặp ở trẻ em.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng phát hiện bé bị thêm dị tật phình đại tràng bẩm sinh (còn gọi là bệnh Hirschusprung) khiến bé không thể đi tiêu được, phải thụt tháo mỗi ngày.

BS Nguyễn Thị Ly Ly, trưởng khoa Tim mạch - thận niệu, BV Nhi đồng Đồng Nai, cho biết dị tật hẹp eo động mạch chủ để lâu ngày sẽ khiến bệnh nhi bị suy tim, suy cơ quan do thiếu máu nuôi dưỡng.

Còn hội chứng phình đại tràng lâu ngày có thể khiến bệnh nhi tử vong do viêm ruột nhiễm trùng máu, còi cọc suy dinh dưỡng.

Bác sĩ của 3 bệnh viện đã hội chẩn và quyết định thực hiện phẫu thuật giải quyết cùng lúc hai dị tật trên.

Hiện bệnh nhi đã ổn định, ăn uống được - Ảnh: A Lộc

Ngày 6/4, bé A. được đưa qua BVĐK Đồng Nai để tiến hành phẫu thuật. Tại đây, ê kíp bác sĩ của BV Nhi đồng 1 từ TPHCM xuống trực tiếp hỗ trợ phẫu thuật cắt bỏ đoạn động mạch chủ bị hẹp rồi nối hai đầu động mạch chủ lại với nhau.

Sau đó, các bác sĩ tiếp tục cắt bỏ đoạn ruột không có tế bào thần kinh gây ra hội chứng phình đại tràng rồi nối vào hậu môn. Sau hơn 3 giờ tiến hành, ca mổ đã thành công. Bệnh nhi được chuyển trở lại BV Nhi đồng Đồng Nai để tiếp tục được theo dõi.

"Hiện bé A. đã tháo hết các ống dẫn lưu, chỉ còn nuôi ăn một phần bằng đường tĩnh mạch do bé thiếu cân. Bé đã ăn uống được, tự đi tiêu được và đang hồi phục rất tốt", BS Ly cho biết thêm.

BS Ngô Đức Tuấn, Giám đốc BVĐK Đồng Nai, chia sẻ việc hai BVĐK Đồng Nai và Nhi đồng Đồng Nai phối hợp mổ tim hở thành công sẽ giúp việc xử lý các ca bệnh tim khẩn cấp dễ dàng hơn, rút ngắn thời gian can thiệp của các bệnh nhi.

Đồng thời giúp các bệnh nhi bị bệnh tim trên địa bàn không phải đi về TPHCM để mổ như trước, giảm chi phí cho người thân bệnh nhi, giảm áp lực cho bệnh viện tuyến trên.

Theo A Lộc - Tuổi trẻ

Đối tác

Hỗ trợ 24/7