Logo Alobacsi

Đái tháo đường thai kỳ, mẹ nguy kịch, thai nhi chết lưu

12/10/2017 14:35
Đây là trường hợp đáng tiếc của thai phụ Mai Thị K.O. (sinh năm 1992, tỉnh Long An) được tiếp nhận tại khoa Nội tiết - BV Nhân dân 115 vừa qua.
Bệnh nhân K.O. phát hiện mang thai lần 2 khoảng 6 tuần và theo dõi thai sản tại bệnh viện địa phương. Kết quả thai kỳ phát triển bình thường tương ứng tuổi thai 14 tuần.

Khoảng sáng 2/10, thai phụ K.O. xuất hiện ói mửa dữ dội có kèm ít máu tươi và vào một bệnh viện địa phương điều trị. Tại đây, thai phụ vẫn còn nôn ói, không đau bụng và bất ngờ té trong nhà vệ sinh, thử đường huyết rất cao nên sau đó chuyển đến BV Nhân dân 115.

Tại khoa Cấp cứu tổng hợp - BV Nhân dân 115, tri giác bệnh nhân K.O. lừ đừ, cảm giác rất mệt. Một số kết quả xét nghiệm: đường huyết tăng cao 20.62 mmol/L (371 mg/dL) nhưng đường huyết trung bình 3 tháng trước đó tăng nhẹ (HbA1c 6.1%), máu bị toan hóa rất nặng, siêu âm thấy thai chết lưu 14.5 tuần.

Theo ThS.BS Võ Tuấn Khoa - Khoa Nội tiết, người phụ trách điều trị cho bệnh nhân K.O.: Rạng sáng 3/10, thai phụ được chuyển ngay đến khoa Nội tiết vào để bù dịch và điện giải, truyền insulin làm giảm đường huyết và điều chỉnh tình trạng toan hóa máu nặng và hội chẩn ngay với các bác sĩ BV Từ Dũ. Cũng trong ngày 3/10, do thai phụ bị sảy thai nên được theo dõi sát tình trạng rối loạn đông máu có thể xảy ra do biến chứng thai lưu.

Đến 4/10, sau hơn 25 giờ điều trị tích cực, tình trạng thai phụ tạm ổn. Bệnh nhân đã chấm dứt được tình trạng nôn ói, ăn uống được, tỉnh táo, đường huyết về bình thường. Chị K.O. được chuyển ngay vào phòng mổ nạo sót nhau cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân 115 với sự hỗ trợ từ các bác sĩ BV Từ Dũ.

Thai phụ được tiếp tục điều trị tại khoa Nội tiết và xuất viện ngày 9/10.

Theo BS Khoa, đây là trường hợp đặc biệt xuất hiện bệnh đái tháo đường típ 1 với diễn tiến tối cấp, rầm rộ và nguy kịch ở phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ.

ThS.BS Võ Tuấn Khoa cũng khuyến cáo: “Các bà mẹ cần thử đường huyết khi dự định có thai và sau khi biết mình vừa mang thai. Ngoài ra cần lưu ý triệu chứng nôn ói dữ dội có thể kèm đau bụng gợi ý bệnh cảnh đái tháo đường típ 1 đôi khi bị bỏ qua do có thể nhầm với triệu chứng thai hành”.

Theo Lê Bình - BV Nhân dân 115

Danh bạ ngành y

Phải chi trả bao nhiêu để được “đẻ không đau” tại BV Hùng Vương?

Phải chi trả bao nhiêu để được “đẻ không đau” tại BV Hùng Vương?

Em có tham khảo một vài bí quyết sanh nở, trong đó hội chị em khuyên nên sanh bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng sẽ thoát cảnh đau đẻ. Xin hỏi BS em muốn sanh tại BV Hùng Vương thì có thực hiện phương pháp này không?

Thuốc trị giun sán niclosamide được phát hiện có thêm tác dụng chữa parkinson

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Dundee và Đại học Cardiff, Anh, đã phát hiện ra trong loại thuốc trị giun sán từng được sử dụng trong khoảng 50 năm nay một loại phân tử có thể cứu các tế bào thần kinh khỏi những tổn thương do bệnh parkinson.

Hỗ trợ 24/7