Cấp cứu liên viện cứu sống du khách Singapore nhồi máu cơ tim cấp khỏi “cửa tử”
4 5 24

Cấp cứu liên viện cứu sống du khách Singapore nhồi máu cơ tim cấp khỏi “cửa tử”

Ông B. đau ngực dữ dội được đưa vào BV An Bình. Nhận thấy dấu hiệu nhồi máu cơ tim cấp, BS liền nối máy với BV Đại Học Y Dược kịp thời cứu bệnh nhân khỏi tay tử thần.

Chiều 20/3, BV Đại học Y Dược TPHCM thông tin cho biết mới đây đơn vị Can thiệp Nội mạch của BV vừa tiếp nhận xử trí một trường hợp bị nhồi máu cơ tim cấp. Bệnh nhân B.H.B (59 tuổi) là một du khách quốc tịch Singapore.

Sau bữa ăn chiều, người bệnh lên cơn đau ngực dữ dội sau xương ức. Cơn đau kéo dài hơn 30 phút thì ông B. được đưa đến cấp cứu tại BV An Bình. Trên đường đưa đến BV, bệnh nhân bất tỉnh kéo dài khoảng 3 phút.

Ông B. nhập viện trong tình trạng hôn mê, mạch và huyết áp không đo được, điện tâm đồ cho thấy người bệnh bị rung thất - gần ngưng tim, các y bác sĩ BV An Bình đã nhanh chóng xử trí cấp cứu người bệnh bằng sốc điện, đặt nội khí quản để thở máy, dùng các thuốc điều trị rối loạn nhịp, các thuốc vận mạch để nâng huyết áp.

Sau 15 phút hồi sức tích cực, tim người bệnh đập lại, huyết áp có nhưng rất thấp, đo điện tâm đồ lúc sau này thấy có dấu hiệu nhồi máu cơ tim tối cấp thành dưới. Tình trạng của người bệnh rất nguy kịch, nếu không được can thiệp cấp cứu để tái thông mạch máu bị tắc thì gần như là khả năng tử vong rất là cao.

Chính vì vậy, các bác sĩ BV An Bình ngay lập tức nối máy với y bác sĩ can thiệp nội mạch của BV Đại học Y Dược, quyết định chiến lược điều trị tiếp theo là chuyển khẩn người bệnh qua BV để can thiệp mạch vành cấp cứu.

Ê-kíp y bác sĩ BV Đại học Y Dược TPHCM can thiệp đặt stent cấp cứu qua mạch vành da. Ảnh: BV Đại học Y Dược TPHCM cung cấp

Thủ tục nhập viện nhanh gọn, người bệnh được chuyển gấp lên phòng DSA để được can thiệp đặt stent cấp cứu qua mạch vành da. Chỉ trong thời gian cửa bóng 60 phút, từ khi nhập viện đến khi các bác sĩ BV Đại học Y Dược TPHCM tái thông lại mạch máu bị tắc, người bệnh đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

BS Nguyễn Viết Hậu - Phó trưởng khoa cấp cứu cho biết: “Đối với bệnh lý nhồi máu cơ tim, thời

Thời gian cửa bóng là khoảng thời gian từ lúc người bệnh đến cửa bệnh viện cho đến khi được can thiệp bằng cách nong bằng bóng.

Đây là một trong những thước đo thành công của can thiệp, vì đối với loại bệnh lý nguy hiểm này, thời gian chính là cơ tim, càng kéo dài thì cơ hội cho người bệnh càng mất dần, tỷ lệ tử vong sẽ tăng lên.

Nếu người bệnh đến trễ quá 12 tiếng thì cơ hội can thiệp thành công sẽ không còn nữa.

Thời gian cửa bóng được các hiệp hội Hoa Kỳ chấp nhận là dưới 90 phút.

Trong một nghiên cứu tại 6 trung tâm tim mạch lớn phía Nam (Reperfusion Time Study) thì thời gian cửa bóng trung bình là 154 phút, trong đó trung tâm tim mạch BV ĐHYD có thời gian cửa bóng là 73 phút.

gian tính bằng cơ tim. Thời gian cửa bóng được rút ngắn bao nhiêu thì cơ hội sống càng cao bấy nhiêu, ngược lại tỷ lệ tử vong sẽ tăng lên nếu thời gian cửa bóng càng kéo dài”.

ThS.BS Trần Hòa - Trưởng đơn vị Can thiệp nội mạch nhận định: “Trong tình huống này, người bệnh đã rất may mắn vì đến BV An Bình sớm để được xử trí ban đầu tốt, cũng như được chuyển viện kịp thời đến BV ĐHYD với đầy đủ các phương tiện hỗ trợ như êkíp can thiệp nội mạch tay nghề cao, kinh nghiệm trong xử trí các tình huống cấp cứu, thủ tục hành chính tinh gọn giúp thời gian cửa bóng thấp nhất”.

PGS.TS.BS Trương Quang Bình, Phó giám đốc BV Đại học Y dược TPHCM, Giám đốc Trung tâm tim mạch cho biết thêm, nhồi máu cơ tim cấp là kết quả của sự tắc nghẽn đột ngột và hoàn toàn lưu lượng máu đến nuôi động mạch vành thường do huyết khối.

“Vấn đề thành công trong điều trị những bệnh này là người bệnh đến sớm, sự liên kết chặt chẽ các khoa trong bệnh viện cũng như hợp tác liên bệnh viện đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hiện tại, Trung tâm tim mạch BV ĐHYD đã liên kết với nhiều bệnh viện như BV Nguyễn Tri Phương, BV An Bình, BV Quận Thủ Đức, BV Triều An… Ngoài ra, tại bệnh viện cũng đã bố trí đội ngũ êkíp chuyên môn trực 24/7, trung bình mỗi ngày trung tâm tiếp nhận 1- 2 trường hợp chuyển viện cấp cứu” - BS Bình chia sẻ.

Mạch máu bị tắc trước nhập viện và được tái thông sau khi can thiệp

Sau can thiệp, bệnh nhân B.H.B đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch. Ảnh: BV Đại học Y Dược TPHCM cung cấp
BS Trần Hòa cũng cảnh báo bệnh nhồi máu cơ tim đang có xu hướng trẻ hóa. Trước đây chỉ gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi, phụ nữ đã mãn kinh, tuy nhiên hiện nay có những bệnh nhân tuổi đời còn rất trẻ, thậm chí tại BV đã từng cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân nam 26 tuổi bị nhồi máu cơ tim.

Biểu hiện lâm sàng của nhồi máu cơ tim cấp là cơn đau thắt ngực cấp tính. Cụ thể như đau ngực sau xương ức hay ngực trái, có thể lan lên cằm - vai hoặc tay trái; thường xuất hiện khi nghỉ ngơi hoặc gắng sức rất nhẹ; cảm giác nghẹn - thắt chặt hay đè ép; đau ngực dữ dội (đau làm người bệnh không thể chịu nổi, muốn ngất…); cơn đau kéo dài hơn 30 phút và không giảm khi nghỉ ngơi hay ngậm dưới lưỡi bằng thuốc dãn mạch Nitroglycerin.

Các triệu chứng đi kèm như người bệnh thường vã mồ hôi, khó thở, có thể có ngất. Một số trường hợp nặng, người bệnh có thể bị tụt huyết áp, choáng tim và đột tử.


PGS.TS.BS Trương Quang Bình, Phó giám đốc BV Đại học Y dược TPHCM thông tin ca nhồi máu cơ tim cấp với truyền thông

Những người có nhóm nguy cơ cao như lớn tuổi, giới nam, gia đình có người mắc bệnh sớm cần phải kiểm tra sức khỏe định kỳ, cũng như điều chỉnh các yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc lá, lối sống thiếu vận động thể lực, yếu tố tâm lý (căng thẳng, stress), béo phì hay thừa cân, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid máu, đái tháo đường,…

Chính vì tính chất nguy hiểm của bệnh lý này mà khi người bệnh có các triệu chứng gợi ý như trên, đặc biệt là cơn đau ngực xuất hiện cấp tính dữ dội kéo dài hơn 10 - 20 phút không đỡ thì nên đến trung tâm y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

"Năm 2016, BV Đại học Y Dược TPHCM cấp cứu cho 1.100 trường hợp bị nhồi máu cơ tim cấp, trong đó có hơn 300 ca được chuyển từ các bệnh viện khác liên kết với BV Đại học Y Dược" - BS Trương Quang Bình cho biết.

Phương Nguyên
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

 
 
 

Tìm câu hỏi theo chủ đề

Tìm kiếm