Logo Alobacsi

BV Bình Dân phẫu thuật thành công ca ung thư dạ dày giai đoạn 3 bằng robot

20/03/2017 17:23
Sáng 20/3, BV Bình Dân (TPHCM) tiến hành phẫu thuật ung thư dạ dày bằng robot cho một bệnh nhân nam 54 tuổi. Hiện, bệnh nhân được vận động sớm để ruột hoạt động lại, tránh dính ruột về sau.
Bệnh nhân là ông Đỗ Hoàng V. (SN 1963, ngụ huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp). Ông V. nhập viện trong tình trạng ăn không ngon miệng, khó tiêu, đầy bụng, sụt 2kg/ tháng. Khi đến khám tại BV Bình Dân, qua các xét nghiệm, sinh thiết, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị ung thư giai đoạn 3 ở phần hang vị dạ dày.

Sau khi có kết luận, sáng 20/3, các bác sĩ đã trải qua 4 giờ phẫu thuật bằng robot cắt 2/3 dạ dày cho bệnh nhân đồng thời nạo vét hạch di căn.

Kết quả nội soi dạ dày cho thấy ông V bị ung thư vùng hang vị

Ông Đỗ Hoàng V. được các bác sĩ BV Bình Dân phẫu thuật ung thư dạ dày bằng robot kéo dài 4 tiếng

“Phẫu thuật robot sẽ cho phép bác sĩ phẫu thuật bóc tách các hạch ung thư triệt để, tinh tế hơn và hạn chế mất máu, tổn thương các cô lành, hạn chế tối đa nguy cơ di căn, tái phát ung thư. Sau phẫu thuật ông V. cần nhịn ăn 2 - 3 ngày để ổn định niêm mạc dạ dày và chỗ khâu nối dạ dày.


Trong khoảng thời gian này bệnh nhân sẽ được nuôi ăn qua đường tĩnh mạch, sau đó sẽ được cho uống sữa, súp, cháo loãng trong khoảng 5 ngày tiếp. Sau mổ bệnh nhân nên vận động sớm để ruột hoạt động lại, tránh dính ruột về sau, nên hạn chế thức ăn dầu mỡ, nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong  ngày” - BS.CKII Hoàng Vĩnh Chúc, Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, BV Bình Dân, trưởng kíp phẫu thuật cho biết.

BS.CKII Hoàng Vĩnh Chúc, Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, BV Bình Dân: Ung thư dạ dày là ung thư thường gặp nhất trong các ung thư ở đường tiêu hóa.

Để phòng ngừa ung thư dạ dày cần:

- Hạn chế ăn các thực phẩm chế biến bằng cách hun khói, các thực phẩm ướp nhiều muối như thực phẩm chế biến, các loại dưa, mắm...

- Nên ăn nhiều rau, trái cây, ngừng hút thuốc lá.

- Kiểm tra dạ dày qua nội soi định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ ở những người có yếu nguy cơ cao như tiền căn gia đình có người ung thư dạ dày, tiền căn nhiễm helicopacter pylori.


Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

Bị đầy bụng, khó tiêu, dùng thuốc gì?

Tôi hay bị đầy bụng. Mỗi lần như vậy tôi có thể uống thuốc gì, mong bác sĩ tư vấn giúp. Xin trân trọng cảm ơn.

Maxxhair - Impact

Đối tác

Hỗ trợ 24/7