Logo Alobacsi

Bệnh viện sẵn sàng ‘trực chiến’

Quan tâm
13/02/2018 22:59
Trong khi nhà nhà tất bật sửa soạn đón năm mới 2018, thì tại các bệnh viện, những y, bác sĩ vẫn bận rộn chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân, đồng thời sẵn sàng các phương án cấp cứu trong những ngày nghỉ Tết.

Tổ chức khám chữa bệnh như ngày thường

Là trung tâm y khoa lớn của cả nước, BV Bạch Mai đã lên kế hoạch cho công tác trực cấp cứu những ngày nghỉ Tết từ rất sớm. TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp (BV Bạch Mai) chia sẻ, năm nào cũng vậy, số người gặp các sự cố về sức khỏe trong dịp Tết đều tăng, vì vậy, bệnh viện đã xây dựng phương án ứng trực cụ thể và chi tiết. Với việc bố trí khoảng 350 nhân viên y tế ứng trực, bệnh viện bảo đảm 100% các khoa, phòng tổ chức khám chữa bệnh như những ngày bình thường trong năm.

Để giảm quá tải cho Khoa Cấp cứu, bệnh viện sẽ mở thêm các phòng cấp cứu. Ngoài ra, Khoa Khám bệnh mở thêm 3-4 kíp khám với 10 giường điều trị ban ngày. Đặc biệt, những ngày Tết, người dân có thẻ bảo hiểm y tế vẫn có thể làm thủ tục xuất viện như bình thường.

Cứ vào mỗi dịp Tết, BV Phụ sản trung ương, BV Phụ sản Hà Nội cũng chào đón các bé sơ sinh ra đời đúng thềm năm mới. Không chỉ phân công lịch trực Tết đối với từng cán bộ y tế, các bệnh viện còn sẵn sàng nhân lực, vật lực bảo đảm đáp ứng các tình huống xảy ra trong sản khoa chuyển từ tuyến dưới lên. BV Phụ sản trung ương đã lên kế hoạch triển khai trực 4 cấp. Trung bình một tua trực có khoảng 180-200 cán bộ y tế và các bộ phận liên quan. Cùng với đó, bệnh viện tổ chức 1 đội cấp cứu ngoại viện để kịp thời cấp cứu bệnh nhân nặng khi cần.

Do đặc thù luôn phải tiếp nhận các ca cấp cứu ngoại khoa nặng từ các vụ tai nạn giao thông nên tại BV Hữu nghị Việt - Đức, hệ thống trực cấp cứu và phòng phẫu thuật luôn trong tư thế sẵn sàng. Theo GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc bệnh viện, cứ vào mỗi dịp lễ, Tết là bệnh viện lại rơi vào tình trạng quá tải, nhân viên y tế làm việc hết công suất. Để đáp ứng yêu cầu, các trưởng, phó khoa của bệnh viện sẽ không được rời khỏi Hà Nội trong những ngày nghỉ Tết. Các bác sĩ của phòng chỉ đạo tuyến cũng trực 24/24 giờ để tư vấn, giúp đỡ tuyến dưới các ca khó, không thể chuyển bệnh nhân về Hà Nội.

Thường ngày, công việc của cán bộ nhân viên tại Bệnh viện Nội tiết trung ương vốn đã vất vả nhưng những ngày Tết còn căng thẳng và áp lực gấp bội. PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc bệnh viện cho biết, tuy không có nhiều bệnh nhân nhập viện đột biến như các bệnh viện khác, nhưng trong dịp Tết, Ban lãnh đạo bệnh viện quán triệt chỉ đạo không được từ chối hoặc để chậm trễ các trường hợp cấp cứu khác, như tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm…

Không chỉ lên phương án trực cấp cứu, Bệnh viện K trung ương còn phối hợp với các nhà tài trợ tổ chức chương trình “Chuyến xe yêu thương” với 22 chuyến xe ô tô 45 chỗ miễn phí để đưa bệnh nhân ung thư và người nhà của họ về quê đón Tết. Theo PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K trung ương, xuất phát từ việc bệnh nhân ung thư phải chịu rất nhiều nỗi đau về thể xác, tốn kém về kinh tế trong khi ngày cận Tết tìm xe về quê rất khó khăn, nên lãnh đạo bệnh viện quyết định tổ chức chương trình để bệnh nhân sớm sum họp cùng gia đình trong năm mới.

Cán bộ y tế bỏ trực, hãy gọi đường dây nóng: 1900.9095

Trong những ngày Tết, hệ thống y tế Thủ đô phân công gần 3.000 cán bộ y tế trực, trong đó có khoảng 1.700 y, bác sĩ. Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, không chỉ tại các bệnh viện, tại các điểm bắn pháo hoa, tổ chức hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và các lễ hội trên địa bàn thành phố cũng có các tổ trực cấp cứu, bảo đảm sơ cứu kịp thời trường hợp tai nạn thương tích và bất thường về sức khỏe. Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở y tế phải tổ chức chăm sóc, phục vụ chu đáo người bệnh cả về vật chất và tinh thần, nhằm bảo đảm mọi người bệnh được đón một cái Tết ấm áp.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các bệnh viện trực 24/24 giờ, bảo đảm đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị, phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu tai nạn giao thông, sinh đẻ, ngộ độc thực phẩm… trong những ngày Tết.

Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh thuốc phải tổ chức các địa điểm trực bán thuốc 24/24 giờ và thông báo địa chỉ cho người dân biết. Bộ Y tế sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất việc thường trực cấp cứu tại một số bệnh viện. Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu toàn bộ các đơn vị y tế phải công khai số điện thoại đường dây nóng; nếu người dân phát hiện cán bộ y tế bỏ trực, hoặc gây phiền hà cho người bệnh hãy gọi đến Đường dây nóng của Bộ Y tế: 1900.9095.

Theo TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu trung ương, hiện ngân hàng máu của Viện lưu trữ khoảng 16.000 đơn vị máu, trong đó máu nhóm O là hơn 6.000 đơn vị (chiếm 40%). Lượng máu này giúp bảo đảm cho hoạt động khám chữa bệnh ít nhất 3 tuần sau Tết Nguyên đán 2018.

Trước đó, Viện lo lắng khó có thể thực hiện được chỉ tiêu tiếp nhận 25.000 đơn vị máu. Thế nhưng, nhờ sự vào cuộc của cộng đồng, chỉ riêng tháng 1-2018, Viện đã tiếp nhận 38.000 đơn vị máu.

Theo Hà Nội mới

Đối tác

Hỗ trợ 24/7