Logo Alobacsi

Bệnh lạ ở tỉnh Bắc Kạn: Nhiều khả năng do yếu tố tâm lý

17/12/2017 18:21
Nhiều học sinh của điểm trường Nà Bản (xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) có biểu hiện lạ, liên tục bị ngất, suy kiệt sức khỏe... Hiện các chuyên gia chưa đưa ra nguyên nhân nhưng nghĩ nhiều đến yếu tố tâm lý.

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết: BV sẽ cử các chuyên gia lên Bắc Kạn để xem xét về dịch tễ học tại chỗ. Ngày 18/12, đoàn công tác sẽ lên Bắc Kạn. BV cũng đã liên hệ với Sở Y tế Bắc Kạn để tìm hiểu thông tin ban đầu về sự việc. Hiện các học sinh đã bình thường, trở lại trường học vàchưa có biểu hiện bệnh trở lại.

PGS.TS Trần Minh Điển nhận định: trên có thể liên quan đến tâm lý, môi trường.

TS Dương Minh Tâm - Trưởng phòng Điều trị rối loạn liên quan stress (Viện Sức khỏe tâm thần, BV Bạch Mai) cho biết: Chưa thể biết đây là bệnh gì bởi các biểu hiện ban đầu đưa ra còn khá mâu thuẫn nên phải chờ thêm các thông tin chính xác về biểu hiện.

Bác sĩ kiểm tra sức khoẻ cho các bệnh nhân có biểu hiện lạ
Bác sĩ kiểm tra sức khoẻ cho các bệnh nhân có biểu hiện lạ

Viện Sức khoẻ tâm thần từng tiếp nhận những bệnh nhân có biểu hiện ban đầu giống như các phương tiện thông tin đại chúng nêu ra. Tuy nhiên, triệu chứng các ca bệnh tại Bắc Kạn còn mâu thuẫn nên chưa khẳng định giống bệnh đã từng gặp tại Viện Sức khoẻ tâm thần.

Một chuyên gia tâm lý khác cho rằng: Đây là biểu hiện của rối loạn phân ly. Nếu thời gian tới các chuyên gia xác định đúng là rối loạn phân ly thì không phải hội chứng hiếm gặp. Hội chứng này gặp ở những người trẻ tuổi, nữ nhiều hơn nam. Rối loạn phân ly không lây như các bệnh truyền nhiễm khác nhưng có thể phát thành trong một tập thể.

Nguyên nhân chủ yếu của rối loạn phân ly là do các chấn thương tâm lý hoặc hoàn cảnh xung đột. Đó là những chấn thương gây cảm xúc mạnh như lo sợ cao độ, tức giận quá mức, thất vọng nặng nề... Các rối loạn này thường phát sinh một thời gian ngắn sau khi chấn thương.

Rối loạn phân ly thường gặp ở những người có tính cách thiếu tự chủ, thiếu kiềm chế, thích được chiều chuộng, thích phô trương, tinh thần chịu đựng khó khăn kém, thiếu lý tưởng sống lành mạnh. Ngoài ra cũng có thể gặp các yếu tố có hại khác như nhiễm khuẩn, nhiễm độc, suy dinh dưỡng, chấn thương sọ não.

Ông Tạc Văn Nam - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn cho biết: "Các chỉ số sinh tồn (khám lâm sàng) của các em hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, các em có biểu hiện của bệnh rối loạn căn nguyên tâm lý nhưng chưa phải là kết luận chính thức về nguyên nhân của hiện tượng trên".

Theo LH - Lao động

Danh bạ ngành y

Xử phạt công ty kinh doanh thuốc chữa sáng mắt chưa đủ điểu kiện

Bộ Y tế vừa phạt Công ty Cổ phần Đông dược Á Châu vì tung ra thị trường sản phẩm điều trị sáng mắt khi chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc.

Maxxhair - Impact

Đối tác

Hỗ trợ 24/7