Logo Alobacsi

Bé trai suýt tai biến liệt người do túi phình động mạch cổ

12/10/2016 06:25
Cậu bé 14 tuổi thỉnh thoảng đau nhẹ khi xoay vùng đầu cổ, bác sĩ khám phát hiện túi phình động mạch khá lớn dưới tai có nguy cơ gây tai biến dẫn đến tử vong.

BS Dương Duy Trang, Trưởng Đơn vị Tim mạch can thiệp, BV Bình Dân cho biết thăm khám lâm sàng phát hiện một khối u đập theo nhịp tim gồ lên ở vùng phía dưới tai trái bé. Phim CT và chụp mạch máu xóa nền DSA cho thấy khối phình lớn ở động mạch cảnh trong, vùng góc hàm, gần sàn sọ. Túi phình lớn gấp 5 lần kích thước trung bình của động mạch cảnh, nguy cơ vỡ rất cao. 

"Trường hợp biến chứng xảy ra, bệnh nhân sẽ mất các chức năng vận động, nguy cơ đột tử rất cao", BS Trang nhận định trước khi cùng ê kíp nhanh chóng tiến hành can thiệp mạch máu.

Để loại bỏ nhanh túi phình ở vị trí khó thao tác, các bác sĩ đã tiến hành can thiệp nội mạch qua ống nội soi đi từ động mạch vùng đùi. Từ đó tiếp cận động mạch cảnh trong bên trái để đặt stent giá đỡ có màng, chặn đường cung cấp máu cho túi phình. Ca can thiệp thành công đã giúp loại bỏ túi phình, bệnh nhân xuất viện trong ngày hôm sau.

Bệnh nhân hồi phục khỏe mạnh sau can thiệp. Ảnh: T.N

Bệnh nhân hồi phục khỏe mạnh sau can thiệp. Ảnh: T.N

Theo BS Trang, túi phình động mạch cảnh là bệnh lý nguy hiểm nhưng triệu chứng thường rất mơ hồ với tỷ lệ mắc khoảng 1-2% trong cộng đồng. Khi bệnh nhân thấy đau, choáng váng thì lúc đó thường khối phình đã rất lớn. Túi phình gây rối loạn dòng chảy và có thể hình thành cục máu đông, nguy cơ trôi lên não, gây tắc mạch não. Nhẹ sẽ gây cơn thiếu máu não thoáng qua, nặng có thể gây tai biến dẫn tới tử vong.

Để điều trị túi phình động mạch trước đây phải tiến hành mổ mở, nguy cơ tai biến cao. Đặc biệt với những túi phình nằm ở vị trí khó, gần khu vực các dây thần kinh và mạch máu quan trọng. Hiện với kỹ thuật can thiệp mạch máu, khối phình được loại bỏ nhanh chóng, nguy cơ tai biến giảm đi tối đa. Đây là kỹ thuật khó, đòi hỏi người thực hiện can thiệp mạch máu phải có kinh nghiệm và tay nghề cao.

Theo Lê Phương - VnExpress


Danh bạ ngành y

Phải chi trả bao nhiêu để được “đẻ không đau” tại BV Hùng Vương?

Phải chi trả bao nhiêu để được “đẻ không đau” tại BV Hùng Vương?

Em có tham khảo một vài bí quyết sanh nở, trong đó hội chị em khuyên nên sanh bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng sẽ thoát cảnh đau đẻ. Xin hỏi BS em muốn sanh tại BV Hùng Vương thì có thực hiện phương pháp này không?

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình: Bé bị sốt, uống thuốc chưa khỏi có nên truyền dịch?

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình: Bé bị sốt, uống thuốc chưa khỏi có nên truyền dịch?

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn các trường hợp trẻ bị bất dung nạp lactose, tiêu chảy kéo dài, bé đi tiểu hay rặn, tắc lệ đạo, hở hàm ếch, viêm tiểu phế quản tái đi tái lại, hội chứng thận hư...

Thuốc trị giun sán niclosamide được phát hiện có thêm tác dụng chữa parkinson

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Dundee và Đại học Cardiff, Anh, đã phát hiện ra trong loại thuốc trị giun sán từng được sử dụng trong khoảng 50 năm nay một loại phân tử có thể cứu các tế bào thần kinh khỏi những tổn thương do bệnh parkinson.

Hỗ trợ 24/7