Thời sự

'Tin nhân viên ĐSQ Việt Nam ở Hàn Quốc bị bắt không chính xác'

ĐSQ Việt Nam tại Hàn Quốc thông tin rằng cảnh sát Hàn Quốc phát hiện một nhân viên ĐSQ Việt Nam cung cấp bản sao hộ chiếu của một số người Việt cho một công ty viễn thông của HQ.
hộ chiếu, đại sứ quán, hàn quốc
Hộ chiếu Việt Nam. Ảnh minh họa

Đại sứ quán thông tin như sau: Trong năm 2015, các cơ quan chức năng Hàn Quốc tiến hành xác minh về việc một nhân viên tại Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cung cấp bản sao hộ chiếu của một số lao động thuyền viên Việt Nam cho một công ty viễn thông của Hàn Quốc.

Đây là nhân viên hợp đồng ngắn hạn thuộc Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, không phải là cán bộ, nhân viên ngoại giao của Đại sứ quán Việt Nam.

Nhân viên này được thuê để theo dõi, cập nhập thông tin, số liệu và tư vấn giải quyết các vấn đề phát sinh đối với thuyền viên.

Đại sứ quán đã chỉ đạo Ban quản lý lao động chấm dứt hợp đồng với nhân viên này, cung cấp các thông tin cần thiết và tiếp tục phối hợp với các cơ quan hữu quan của Hàn Quốc làm rõ vụ việc.

Đại sứ quán sẽ cập nhật thường xuyên thông tin để tránh các dư luận không chính xác liên quan đến vụ việc.

Đại sứ quán cũng khẳng định thông tin người này bị cảnh sát Hàn Quốc bắt là không chính xác. Phía cảnh sát Hàn Quốc chỉ triệu tập để xác minh thông tin phục vụ công tác điều tra, chưa tiến hành các hoạt động tố tụng hoặc xử phạt, hạn chế xuất cảnh đối với nhân viên này. 

Trước đó, trang Yonhap News của Hàn Quốc đêm 25/5 đưa tin một nhân viên của ĐSQ Việt Nam tại Hàn Quốc đã bị cảnh sát nước này bắt vì tự ý bán thông tin hộ chiếu (các bản sao hộ chiếu của người Việt lưu trữ tại ĐSQ) cho một công ty điện thoại.

Công ty điện thoại này cần thông tin hộ chiếu để làm thành tích báo cáo và đã trả cho nhân viên nói trên 5.000won/bản sao. Tổng cộng từ trước tới nay, nhân viên này đã tự ý bán 600 bản sao hộ chiếu, đồng nghĩa với việc các thông tin cá nhân của người Việt Nam tại Hàn Quốc có nguy cơ bị rò rỉ và sử dụng bất hợp pháp.

Cảnh sát Hàn Quốc cũng đang điều tra về việc các thông tin này có được sử dụng để đăng kí điện thoại hay không.

Theo Chung Hoàng - Diệu Thúy - VietNamNet

Mới cập nhật