Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Tim đập nhanh, mạnh, hay ợ hơi, triệu chứng của bệnh gì?

Được hỏi bởi Nguyễn Tri Ân - triant****@gmail.com
Bác sĩ ơi,

Em khi ăn vào cảm thấy khó thở, khó tiêu. Khi nằm thì tim đập nhanh, mạnh. Hay ợ hơi, thỉnh thoảng ợ nóng. Đó là triệu chứng của bệnh gì vậy ạ? Có phải là triệu chứng trào ngược dạ dày không ạ? Tại sao khi nằm em bị tim đập nhanh, mạnh ạ? Bị như vậy thì em có được uống nước cam, cafe (lúc no) không bác sĩ? Em đã khám tim, siêu âm tim, tuyến giáp kết quả đều bình thường. Xin cảm ơn bác sĩ.
tim dap nhanh manh hay o hoi trieu chung cua benh gi - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Triệu chứng ăn vào thấy khó tiêu, ợ hơi, ợ nóng hướng nhiều đến bệnh lý viêm dạ dày tá tràng và trào ngược dạ dày thực quản. Viêm dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản có thể gây nặng ngực, khó thở, nhịp tim nhanh, đặc biệt là nằm ngay khi ăn no, do hiện tượng đầy hơi, chướng bụng, lo lắng, giảm hấp thu dưỡng chất làm người mệt mỏi, chóng mặt.

Tuy nhiên, các triệu chứng này cũng có thể do rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn lo âu, bệnh lý về tim mạch, bệnh lý nội tiết (tuyến giáp)… đi kèm cùng với viêm dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản. Em đã khám tim mạch và tuyến giáp kết quả bình thường thì triệu chứng tim đập nhanh có thể do nguyên nhân còn lại là rối loạn lo âu, rối loạn thần kinh thực vật gây nên.

Em cần đến khám bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa để chẩn đoán xác định bệnh và điều trị song song những vấn đề thì bệnh mới khỏi. Đồng thời em cần chú ý hạn chế ăn đồ chua cay, nước có gas, nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị, café, bia rượu, không hút thuốc lá và tránh căng thẳng đầu óc, ăn uống đúng giờ và nghỉ ngơi hợp lý, không nằm / vận động mạnh sau khi ăn trong vòng 2 giờ.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Hệ thần kinh thực vật gồm hệ thần kinh giao cảm và hệ thần kinh phó giao cảm.

Sự mất cân bằng của hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm dẫn đến bệnh lý của hệ thần kinh thực vật.

Rối loạn thần kinh thực vật ảnh hưởng đến chức năng tự động của các cơ quan trong cơ thể như: Nhịp tim, huyết áp, tiêu hóa...

Đây không phải là một bệnh cụ thể mà chỉ là những rối loạn hoạt động hệ thần kinh tự động. Bệnh làm giảm hoạt động hoặc bất thường một hay nhiều chức năng tự động của cơ thể.

Rối loạn thần kinh thực vật do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Vì vậy, người bệnh cần đi gặp bác sĩ để được thăm khám, tư vấn, điều trị kịp thời.


Danh bạ ngành y

ths bs nguyen manh cuong vi sao roi loan nhip tim de dan den dot quy

ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường: Vì sao rối loạn nhịp tim dễ dẫn đến đột quỵ?

ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường giải đáp: Vì sao rối loạn nhịp tim dễ dẫn đến đột quỵ? Làm sao để biết mình bị rối loạn nhịp tim? Ai có nguy cơ cao hình thành cục máu đông? Cục máu đông còn “mắc kẹt” ở những bộ phận nào khác?...

Bạn cần biếtNhững điều cần biết về thuốc giảm đau

Đau không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng nên muốn giảm đau lâu dài cần phải điều trị căn nguyên tiềm ẩn đã gây ra nó.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7