Tim mạch - Huyết áp

Tim đập hơi nhanh là triệu chứng bệnh nhịp nhanh xoang?

Em có thắc mắc này muốn hỏi BS ạ, Cách đây mấy năm trước em hay bị khó thở, thở phải lấy hơi lên. Và lâu lâu tim nó đau lên. Sau đó 1 thời gian không thấy tái phát lại. Thời gian mới đây lâu lâu em bị lại. Cách đây vài tuần em có đi khám sức khỏe, BS bảo là tim em đập hơi nhanh. Em khám ở BV quận 5. Em muốn BS tư vấn dùm là tiếp theo em cần làm những xét nghiệm gì để tìm ra bệnh của em? Và tim đập nhanh điều trị có hết được không? Em cảm ơn BS rất nhiều!
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Nhịp nhanh xoang. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nhịp nhanh xoang. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Nếu bạn cảm thấy tim đập hơi nhanh, bạn nên đi khám BS chuyên khoa Tim mạch để xác định xem bản chất tim đập nhanh của bạn là gì (Ví dụ: nhịp nhanh nhĩ, nhịp nhanh thất, nhịp nhanh xoang…) tùy loại rối loạn nhịp nhanh mà BS sẽ quyết định xét nghiệm gì để tìm nguyên nhân (Ví dụ: xét nghiệm chức năng tuyến giáp nếu đo điện tim xác định được loại rối loạn nhịp của bạn là rung nhĩ,…).

Nếu xác định được loại rối loạn nhịp và nguyên nhân thì tình trạng tim đập nhanh có thể điều trị khỏi được. Ví dụ: điều trị cường giáp có thể chữa khỏi rối loạn nhịp rung nhĩ.

Như trình bày của bạn, có thể bạn chỉ bị nhịp nhanh xoang, là hiện tượng sinh lý bình thường xảy ra khi gắng sức. Một số thuốc có thể có tác dụng phụ gây nhịp tim nhanh, do đó cần tư vấn BS trước khi sử dụng thuốc. Stress về tâm lý - tình cảm, bệnh nhiễm trùng,… cũng có thể gây nhịp xoang nhanh. Đa số trường hợp nhịp nhanh xoang đều có nguyên nhân và dễ dàng xác định được nếu tìm hiểu kỹ lưỡng.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nhịp xoang nhanh là khi nút xoang kích thích quả tim đập nhanh trên 100 lần trong một phút. Đây là đáp ứng bình thường của quả tim đối với nhu cầu oxy tăng lên của cơ thể. Trong đa số các trường hợp, nhịp nhanh xoang không cần phải điều trị. Vấn đề chính là cần phát hiện và điều trị nguyên nhân gây ra nhịp nhanh xoang. Khi cần thiết, bác sĩ có thể chỉ định dùng một số thuốc làm chậm nhịp tim như thuốc chẹn beta giao cảm.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nhịp xoang nhanh, đôi khi chúng có thể chỉ là nhịp xoang nhanh sinh lý, không đáng lo ngại và không cần điều trị.

Nhưng trong nhiều trường hợp, nhịp xoang nhanh có thể bệnh lý và cần được điều trị.

Đối phó với nhịp xoang nhanh:

- Giảm căng thẳng: Lo lắng, căng thẳng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nhịp nhanh xoang, vì vậy chủ động giảm lo lắng và căng thẳng có tác dụng hữu hiệu để giảm nhịp tim.

- Nghiệm pháp Vagal: Bạn có thể thực hiện bằng cách tắm nước lạnh dưới vòi hoa sen hoặc hoặc đắp khăn lạnh vào sau gáy. Nước lạnh giúp làm chậm nhịp tim, đặc biệt là khi bạn đang bị stress.

- Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục ở mức độ vừa phải giúp ổn định nhịp tim ở người nhịp xoang nhanh và phòng ngừa các bệnh tim mạch khác. Trường hợp người bệnh tim mạch nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa về cách thức tập luyện để tránh ảnh hưởng đến tim mạch.

- Giảm lượng caffeine: Caffeine là chất kích thích có trong cà phê, trà, nước tăng lực, soda, thực phẩm chức năng giảm cân, chocolate… Tiêu thụ nhiều caffeine không tốt cho trái tim và chất này là một trong những tác nhân gây nhịp xoang nhanh, thậm chí gây ra nhiều rối loạn nhịp tim nguy hiểm.

- Thăm khám sức khỏe định kỳ: kiểm tra nhịp xoang thường xuyên và sức khỏe tim mạch là cần thiết tránh những biến chứng tim mạch nguy hiểm ảnh hưởng sức khỏe.


ThS.BS.CK2 Lê Minh Tú
Trưởng khoa Hồi sức tim mạch, BV Nhân dân 115

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều