Thận - Tiết niệu

Tiểu ra máu, đau lưng dưới, sụt cân đột ngột có phải ung thư thận không ạ?

Xin BS cho biết các biểu hiện để chúng ta nghi ngờ ung thư thận? Tiểu ra máu, đau lưng dưới, sụt cân đột ngột có phải là dấu hiệu nhận biết ung thư thận không ạ?
BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh
BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh

Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Chợ Rẫy Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ung thư thận có gây đau lưng? Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,
Những dấu hiệu nghi ngờ ung thư thận được biểu hiện bằng những hội chứng cận ung thư như: suy kiệt, sụt cân, đổ mồ hôi về đêm, thiếu máu, sốt, đau nhức cơ bắp,... có thể là những triệu chứng khởi đầu hay là hội chứng cận ung thư.

Để chẩn đoán ung thư thận, dựa trên các triệu chứng: tiểu ra máu, bệnh nhân đau vùng hông lưng, ngoài ra khi bệnh nhân sờ vùng hông lưng có thể cảm giác bập bềnh hay sờ chạm đến cục bướu.

Tuy nhiên, những triệu chứng này chỉ thể hiện trên khoảng 10% bệnh nhân. Còn 25% bệnh nhân đến khám khi bệnh đã có những dấu hiệu của hạch di căn xa như hạch di căn thượng đòn,... và các triệu chứng thể hiện ở các cơ quan do di căn tới phổi, trung thất,... Đây là những trường hợp rất đáng tiếc khi bệnh nhân đến với bệnh viện chúng tôi.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Ung thư thận là một loại bệnh ung thư bắt nguồn từ thận. Thận là hai cơ quan nằm ngay ở trên thắt lưng, mỗi cái nằm một bên xương sống của bạn. Là một phần của hệ thống tiết niệu, nhiệm vụ chính của thận là lọc máu và tạo ra nước tiểu để loại bỏ các chất thải của cơ thể.

Bệnh ở giai đoạn đầu có thể không gây triệu chứng. Khi khối u lớn dần, các triệu chứng phổ biến có thể bao gồm:

- Có máu trong nước tiểu của bạn;
- Xuất hiện một khối u ở vùng thận của bạn;
- Giảm cân không rõ nguyên nhân;
- Sốt;
- Cảm thấy rất mệt mỏi;
- Đau lưng dưới dai dẳng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều