Men gan cao khi uống thuốc điều trị lao phổi, phải làm sao?
4 5 24

Men gan cao khi uống thuốc điều trị lao phổi, phải làm sao?

Ba em bị lao phổi. Uống thuốc được gần 2 tháng đi xét nghiệm thì thấy men gan tăng cao. Nếu sau khi men gan hạ thì vẫn tiếp tục uống thuốc lao hay sao thưa BS?

Thưa BS,

Ba em năm nay 57 tuổi. Ba đi khám và được chẩn đoán là lao phổi. Uống thuốc được gần 2 tháng thì lại sốt, da nổi mề đay, ngứa ngáy, ho, chán ăn mệt mỏi. Bác sĩ cho đi xét nghiệm thì thấy men gan tăng cao (mặc dù trước đó men gan có cao rồi vì ba em nghiện rượu nhưng không thấy bác sĩ nói gì mà vẫn cho uống thuốc lao mà em biết là thuốc lao ảnh hưởng nhiều đến gan).

Bây giờ bác sĩ cho ba em ngưng thuốc lao để hạ men gan nhưng em không biết men gan có hạ không và nếu sau khi men gan hạ thì vẫn tiếp tục uống thuốc lao? Em mong bác sĩ trả lời. Em xin cảm ơn.

(Kudo…@gmail.com)

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Việc ba em bị lao phổi, phải uống thuốc lao là đương nhiên vì nếu không sẽ lây lan cho người xung quanh. Hoặc đơn giản hơn là bệnh sẽ xảy ra biến chứng cho chính bệnh nhân, ví dụ như suy hô hấp, ho ra máu, tràn dịch màng phổi… Men gan cao mà chức năng gan còn đầy đủ để dự trữ thì vẫn có thể uống thuốc lao được.

Trường hợp của ba em hơi rắc rối vì sau 1 thời gian uống thuốc, ông cụ gặp tác dụng phụ của thuốc chống lao nên tạm thời phải ngưng thuốc, rồi sau đó dùng lại với liều thấp và tăng dần từ từ. Tuy nhiên, vì ông cụ nghiện rượu nên có thể khả năng hồi phục của ông cụ hơi kém vì gan người nghiện rượu có khả năng dự trữ và hồi phục kém.

Tốt nhất, em nên cho ông cụ đi khám với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa gan mật để khám và kết hợp điều trị với lao phổi.

Thân mến!

ThS-BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn


Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

 
 
 

Tìm câu hỏi theo chủ đề

Tìm kiếm