Logo Alobacsi

Bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú của mẹ em có phải đã di căn gan?

08/01/2017 17:38
Mẹ em bị ung thư tuyến giáp thể nhú. Sau khi uống liều I 131 thứ 2, kết quả xạ hình cổ vẫn còn điểm bắt xạ, có nốt nhỏ bắt xạ ở gan. Có phải di căn xuống gan?
Chào bác sĩ,

Mẹ em chẩn đoán là ung thư tuyến giáp thể nhú, đã mổ cắt toàn bộ tuyến giáp và nạo hạch vào tháng 8/2016. Kết quả GPB sau mổ, hạch phản ứng.

Đến tháng 10 bắt đầu uống I 131 liều 50ml, sau khi uống xạ hình toàn thân vẫn còn điểm bắt xạ. Cuối tháng 12 uống liều I 131 thứ 2, 100ml, sau khi uống kết quả xạ hình ở cổ vẫn còn điểm bắt xạ và có nốt nhỏ bắt xạ ở gan.

Mẹ em có tiền sử cắt sỏi túi mật, cách đây 5 năm và hiện vẫn còn sỏi đường mật trong gan. Vậy em hỏi có phải bệnh của mẹ em đã di căn xuống gan? Tiên lượng và hướng điều trị tiếp theo là như thế nào? Rất mong nhận được câu trả lời sớm của bác sĩ. Em xin chân thành cảm ơn.

(Bùi Thị Hải - Nghệ An)


Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trường hợp của mẹ em có khả năng đã tái phát tại chỗ và di căn, tiên lượng cũng còn khá tốt. Và thông thường sẽ được áp dụng phác đồ phối hợp nhiều loại thuốc chống ung thư. Em nên đưa mẹ lên Viện K Trung ương để được theo dõi, xem xét điều trị.

Thân mến!

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương
Trưởng đơn vị Tiêu hóa Can Thiệp - BV Nguyễn Tri Phương


*** Mời bạn xem loạt bài rất nhiều thông tin bổ ích do TS Phan Minh Liêm đã chia sẻ cùng AloBacsi:

>>> Video chia sẻ kiến thức quý báu của TS Phan Minh Liêm - Viện Ung thư MD Anderson

>>> TS Phan Minh Liêm - Viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ: Cập nhật kiến thức mới nhất phòng bệnh ung thư

>>> “Thay đổi những thói quen nhỏ có thể giảm 2/3 nguy cơ ung thư”

>>> Có "thuốc phòng ngừa ung thư" không, thưa TS Phan Minh Liêm?

Từ hôm nay, bạn đọc có các thắc mắc về các bệnh viêm gan A, B, C, E; các biến chứng của viêm gan; rối loạn chức năng gan; cách giải độc gan; cách đọc các chỉ số men ganxin mời gửi câu hỏi để được PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng, BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương, BS.CK1 Phù Dung Thái Biểu tư vấn.

Câu hỏi xin gửi về hệ thống Khám bệnh Online hoặc email:tuvan@alobacsi.vn.

Đây là hoạt động nằm trong Chuyên đề tư vấn “Hành trình chăm sóc gan” do AloBacsi phối hợp với nhãn hàng Naturenz của Công ty Dược phẩm Hậu Giang thực hiện.Danh bạ ngành y

Hỗ trợ 24/7