Logo Alobacsi

Cao huyết áp, tim mạch: Chống chỉ định nội soi?

15/11/2017 07:44
Theo bác sĩ thì những đối tượng nào nên đi nội soi đại tràng? Bao nhiêu năm nên đi nội soi 1 lần? Cao huyết áp và bệnh tim mạch có thể đi nội soi được không ạ?
Bác sĩ ơi,

Trong hồ sơ khám sức khỏe định kỳ không thấy có chỉ định nội soi tầm soát bệnh. Tuy nhiên, em đọc báo thấy nhiều trường hợp ung thư đại tràng em rất sợ. Theo bác sĩ thì những đối tượng nào nên đi nội soi đại tràng? Bao nhiêu năm nên đi nội soi 1 lần? Cao huyết áp và bệnh tim mạch có thể đi nội soi được không ạ? Nếu bệnh tim thì nội soi có gây nguy hiểm gì cho tính mạng?

(Nguyen Phuong - phuongtuyen…@yahoo.com)


Ảnh minh họa - Nguồn Internet


Chào em,

Đúng như vậy, trong khám sức khỏe định kỳ không thể thực hiện điều này vì chi phí rất cao và quan trọng là rất khó chịu cho bệnh nhân.

Nếu em không có triệu chứng gì về đường tiêu hóa và có một lối sống lành mạnh (không rượu bia, thuốc lá), đồng thời người thân ruột thịt (ông, bà nội ngoại, cha mẹ ruột, anh, chị, em ruột, vợ hoặc chồng) của em không có bệnh lý về đường tiêu hóa hay bị nhiễm vi trùng Hp thì sau 50 tuổi mới nên đi nội soi kiểm tra tầm soát ung thư dạ dày và đại tràng. Tùy theo kết quả nội soi của em như thế nào, bác sĩ sẽ có lần hẹn kế tiếp.

Nếu em có 1 trong những điều vừa nêu ở trên thì lứa tuổi nên tầm soát là 40.

Cao huyết áp và bệnh tim mạch chỉ là 1 bệnh kèm theo cần khai rõ để bác sĩ nội soi chú ý trước khi tiến hành nội soi chứ không phải là chống chỉ định tuyệt đối. Ở trường hợp này, em nên thực hiện nội soi không đau để bớt bị kích thích và an toàn hơn cho em.
 
Trân trọng!

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

Đối tác

Hỗ trợ 24/7