Logo Alobacsi

Phát hiện nguyên nhân khiến người tiểu đường dễ bị trầm cảm

Quan tâm
09/06/2018 08:52
Theo các nhà nghiên cứu, nồng độ của protein gây viêm có thể là lý do khiến người tiểu đường dễ lâm vào tình trạng trầm cảm, tâm trạng chán nản hoặc mất hứng thú với các hoạt động xã hội.

Trước giờ, những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, 2 được đánh giá là có nguy cơ gia tăng chứng trầm cảm, nhưng nguyên nhân vẫn chưa được hiểu rõ.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, nồng độ galectin-3 - một protein gây viêm tăng cao chính là thủ phạm gây ra tình trạng trầm cảm ở người mắc bệnh tiểu đường.

Galectin-3 là protein gây viêm liên quan đến việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch cơ thể phản ứng các chứng viêm cần thiết để sửa chữa tổn thương mô khắp cơ thể.

Theo các nhà nghiên cứu, galectin-3 cũng có liên quan đến bệnh Alzheimer và bệnh tim mạch. Protein này nó có thể hữu ích cho việc chẩn đoán trầm cảm hoặc có thể là mục tiêu mới để điều trị trầm cảm ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, từ đó có thể tìm ra phương pháp chăm sóc bệnh nhân tốt hơn.

Eva Olga Melin thuộc Đại học Lund, Thụy Điển cho biết: “Chúng tôi nhận thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và người mắc chứng trầm cảm đều có nồng độ galectin-3 cao hơn bình thường".

Nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí Endocrine Connections.Nhóm các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu về nồng độ galectin-3 ở 283 người, tuổi từ 18-59, mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Kết quả cho thấy cả nam và nữ mắc bệnh tiểu đường loại 1 và trầm cảm đều có nồng độ galectin-3 cao hơn đáng kể.

"Từ những phát hiện này có thể nghiên cứu thêm về vai trò của galectin-3 trong việc giúp cải thiện sức khỏe bệnh nhân tiểu đường”, Melin nói.

Theo Huỳnh Dũng - Thế giới tiếp thị

Chữa ngộ độc chì, thuốc gì?

Chì là một kim loại nặng, kim loại màu, mềm, có nhiều công dụng trong đời sống con người, nhưng lại là một chất độc hại với sức khỏe con người và động vật.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7