Lão khoa

Tiêu chuẩn khám sức khỏe ở Việt Nam và nước ngoài giống nhau không?

Thưa bác sĩ, Tiêu chuẩn về khám sức khỏe định kỳ ở Việt Nam và các nước khác có giống nhau không ạ? Bố em dự định qua Singapore vì có chị định cư bên đó nên chị muốn đưa bố khám toàn diện luôn. Em thì không đồng ý vì năm nay bố ngoài 65 rồi, đi như vậy em sợ ảnh hưởng sức khỏe của bố nhưng chị thì kiên quyết không chịu. Mong bác sĩ cho lời khuyên.
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Khám tổng quát cho người cao tuổi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Khám tổng quát cho người cao tuổi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Đỗ Quyên,

Tiêu chuẩn khám không có gì khác nhau.

Trước khi sang nước ngoài, bạn nên đưa bố bạn đi khám và làm xét nghiệm một số bệnh truyền nhiễm như là lao phổi, viêm gan B… vì bên nước ngoài, theo tôi được biết, họ rất ngại những bệnh truyền nhiễm.

Nên bố bạn đi khám sức khỏe tổng quát ở nước ngoài vì không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bố bạn và có thể phát hiện sớm bệnh tật (nếu có) để chữa trị kịp thời.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Hiện nay các bệnh viện và dịch vụ khám chữa bệnh ở nước ngoài ngày càng được ưa chuộng. Bạn có thể vừa khám chữa bệnh lại có thể được tham quan, du lịch trong thời gian nghỉ ngơi.

Khám sức khỏe là việc kiểm tra sức khỏe tổng quát ở nước ngoài và đảm bảo rằng bạn không gặp phải bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào. Vì thế, việc lựa chọn bệnh viện hoặc trung tâm khám sức khỏe đáng tin cậy thật sự quan trọng.

Trung tâm chăm sóc sức khỏe hay bệnh viện tốt có thể cung cấp cho bạn các bác sĩ tài giỏi và dịch vụ điều dưỡng tuyệt vời. Do đó, bạn có thể trải nghiệm khoảng thời gian thoải mái và thú vị trong suốt quá trình điều trị.

Về vấn đề tài chính, hãy đảm bảo rằng bạn luôn có sẵn tiền trong suốt thời gian khám chữa bệnh. Bạn có thể mang cả tiền mặt và thẻ tín dụng quốc tế để tiện cho việc chi tiêu.

Bên cạnh đó, bạn phải mang theo đồng nội tệ, cũng đừng chỉ dựa vào tiền mặt, cũng không nên rút hết một lượng tiền lớn trong một lần. Bạn có thể đổi tiền tại ngân hàng hoặc các điểm thu đổi ngoại tệ để có được tỷ giá tốt nhất.

Đôi khi bạn sẽ bị mắc phải vài lỗi nhỏ khi giao tiếp nếu không tìm hiểu văn hóa của đất nước ấy. Thế nên, bạn hãy nghiên cứu trước về văn hóa, giao thông hoặc thời tiết, đặc biệt là về bệnh viện hoặc trung tâm chăm sóc sức khỏe mình đã lựa chọn một cách cẩn thận và thật chi tiết.

Tùy vào quốc gia mà bạn chọn đến khám chữa bệnh mà sẽ có quy trình và thủ tục khác nhau. Ví dụ, ở Việt Nam muốn đi Singapore khám và chữa bệnh thì một chuyến đi như vậy sẽ được hỗ trợ như sau:

- Bước 1: Tư vấn, tiếp nhận hồ sơ bệnh án;
- Bước 2: Tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi đi;
- Bước 3: Đặt lịch hẹn với bác sĩ chuyên khoa;
- Bước 4: Sắp xếp các dịch vụ bệnh nhân yêu cầu (vé máy bay, đưa đón bệnh nhân tại sân bay, phiên dịch y khoa, chuyển tiền thanh toán viện phí…).

Tuy nhiên, dù khám ở nước nào, bạn cũng nên tìm hiểu và tra cứu thông tin trước bằng cách lên mạng tìm kiếm hoặc gọi điện thoại để được tư vấn trực tiếp.

Khi nói đến việc đi nước ngoài thì ngôn ngữ thực sự là một yếu tố quan trọng. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có thể nói được ngôn ngữ của đất nước nơi bạn đến khám chữa bệnh. Bạn có thể nói chuyện và thảo luận với các bác sĩ về tình hình sức khỏe của mình một cách chi tiết.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng lo lắng quá. Một số bệnh viện sẽ giúp bạn thuê phiên dịch có chuyên môn về lĩnh vực y tế sức khỏe. Trước khi ra nước ngoài, hãy học những kiến thức cơ bản về ngôn ngữ của nước bạn muốn đến để khám chữa bệnh, chẳng hạn là hãy ghi nhớ một vài cụm từ cơ bản nào đó.


ThS.BS Đỗ Đức Tín
Khoa Khám sức khỏe tổng quát, Bệnh viện Quốc tế City


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường