Tiêu hóa - Gan - Mật

Tiêu chảy có chấm đen kèm ợ hơi chua, triệu chứng ung thư dạ dày?

Chào BS, Năm nay em 23 tuổi, cho em hỏi là em bị ruột kích thích, đi khám rồi uống thuốc, sau 2 ngày đầu thì lại có triệu chứng tiêu chảy kèm chấm đen với ợ hơi chua, có khi hắt lên tới mũi thì có phải triệu chứng của ung thư dạ dày không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn thường gặp thuộc vào hệ thống tiêu hóa dưới (ruột non và ruột già), thường gây ra rối loạn tiêu hóa, hay gặp nhất là đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và táo bón có liên quan đến thức ăn và tâm lý. Tuy vậy, bệnh không gây ra tổn thương thực thể ở ruột non và ruột già.

Một số yếu tố liên quan tới hội chứng ruột kích thích như một vài loại thực phẩm nhất định (tùy theo từng người), căng thẳng lo âu, thay đổi nội tiết.

Như vậy trước khi chẩn đoán hội chứng ruột kích thích thì cần phải loại trừ những bệnh lý có tổn thương thực thể ở ruột già, việc này cần qua thăm khám và làm 1 số xét nghiệm (như xét nghiệm máu tìm nhiễm ký sinh trùng, xét nghiệm chức năng tuyến giáp, xét nghiệm phân, siêu âm bụng, nội soi đại trực tràng...).

Nếu em chưa làm xét nghiệm nào cả thì chưa chắc em bị hội chứng ruột kích thích, bởi vì triệu chứng của hội chứng ruột kích thích có thể trùng lấp với các bệnh lý khác của hệ tiêu hóa.

Hơn nữa, hội chứng ruột kích thích không bao gồm các vấn đề của dạ dày, 2 nhóm bệnh lý này riêng, một người có thể vừa viêm dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản kèm theo hội chứng ruột kích thích.

Triệu chứng ợ hơi hắc lên tới mũi là rối loạn thuộc về dạ dày, thường gặp là viêm loét dạ dày tá tràng, còn ung thư dạ dày là bệnh rất ít gặp.

Để loại trừ nỗi lo ung thư dạ dày cũng như chẩn đoán chắc chắn hội chứng ruột kích thích thì em cần khám BS chuyên khoa Tiêu hóa và làm các xét nghiệm kiểm tra, trong đó có nội soi dạ dày, nội soi đại trực tràng…

Thân mến.