Huyết học

Tiểu cầu tăng cao, liệu bố em có bị ung thư?

Chào BS, Bố em năm nay 53 tuổi, bàn tay và bàn chân bị sưng to. Bố em đi xét nghiệm thì BS kết luận tiểu cầu tăng cao: 1020. BS cho em hỏi bị như vậy có phải bị ung thư không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Tăng tiểu cầu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tăng tiểu cầu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bình thường có từ 150.000 đến 450.000 tiểu cầu mỗi microlít máu. Số lượng tiểu cầu trên mức này gọi là tăng tiểu cầu. Tăng tiểu cầu có thể là nguyên phát (không rõ nguyên nhân) hoặc thứ phát (có nguyên nhân).

Tăng tiểu cầu nguyên phát có thể do bất thường của tế bào gốc trong tủy xương tạo ra quá nhiều tiểu cầu, nuyên nhân thường không rõ, hoặc do di truyền, các tiểu cầu không bình thường. Tăng tiểu cầu nguyên phát là một trong nhóm rối loạn tăng sinh tủy, có xu hướng chuyển thành ung thư máu.

Tăng tiểu cầu thứ phát có thể do nhiều nguyên nhân như ung thư ngoài tủy, thiếu máu, mất máu, cắt lách, tình trạng nhiễm trùng, do thuốc.

Bởi vì tăng tiểu cầu không có khả năng gây ra các triệu chứng, có thể sẽ không biết có vấn đề trừ khi xét nghiệm máu định kỳ cho thấy số tiểu cầu cao hơn so với bình thường. Do vậy tăng tiểu cầu không gây ra viêm da, mà ngược lại có thể do tình trạng viêm nhiễm dẫn đến tăng tiểu cầu phản ứng.

Tăng tiểu cầu có nguy cơ chảy máu và huyết khối, nguy cơ sẽ cao hơn nếu bất động lâu hoặc có những bệnh lý của động mạch. Với mức tiểu cầu của ba em thì nguy cơ này khá cao, ba em cần khám chuyên khoa Huyết học để được kiểm tra kỹ hơn, xác định loại bệnh và điều trị thích hợp tương ứng.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tăng tiểu cầu tiên phát là bệnh tăng sinh tủy mạn ác tính, bệnh diễn biến mạn tính, lách to, tăng sinh một hay nhiều dòng tế bào tủy, số lượng tiểu cầu ở máu ngoại vi tăng cao. Bệnh có thể tăng ở các phản ứng thiếu sắt, cắt lách, phẫu thuật, nhiễm khuẩn, viêm, các bệnh tự miễn, ung thư di căn.

Chẩn đoán xác định tăng tiểu cầu tiên phát khi có cả 4 tiêu chuẩn chính:

- Số lượng tiểu cầu ≥ 450 G/L hằng định kéo dài;
- Mẫu sinh thiết tuỷ xương cho thấy có sự tăng sinh chủ yếu dòng mẫu tiểu cầu với tăng số lượng mẫu tiểu cầu kích thước lớn, trưởng thành (> 4 mẫu tiểu cầu/ 1 vi trường 40). Không có sự tăng đáng kể hay chuyển trái của dòng bạch cầu hạt hoặc dòng hồng cầu;
- Không đáp ứng tiêu chuẩn chẩn đoán của WHO đối với lơ xê mi kinh dòng bạch cầu hạt, đa hồng cầu nguyên phát, xơ tủy vô căn, hội chứng rối loạn sinh tủy và các bệnh lý ác tính dòng tủy khác;
- Có đột biến JAK2V617F hoặc dấu ấn đơn dòng khác, hoặc trong trường hợp không có dấu ấn đơn dòng thì phải không có bằng chứng của tăng tiểu cầu thứ phát...

Người bệnh tăng tiểu cầu tiên phát, nhất là nhóm nguy cơ thấp, có tiên lượng tương đối tốt. Thời gian sống thêm gần với người bình thường cùng lứa tuổi. Nguyên nhân tử vong chủ yếu là do tắc mạch.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều