Tâm lý - Tâm thần

Tiếp thu kém, chậm chạp, em chỉ muốn tự tử thôi BS ơi?

Chào BS, Em là nam năm nay 19 tuổi. Em thấy bản thân mình từ bé tới giờ nhút nhát chậm chạp, ngu si, đần độn. Em thấy thất vọng về bản thân mình lắm, người yêu thì không có bạn bè cũng không. Quan hệ giao tiếp thì cực kì kém, ra ngoài xã hội thì đầu óc trống rỗng, không biết cái gì hết... ai cũng bảo em ít nói. Thực ra em cũng muốn nói nhiều như người ta lắm chứ nhưng khổ nỗi là không biết nói gì, đầu óc trống rỗng. Nhiều lúc em cũng tự nhủ rằng phải cố gắng học hỏi người ta để vươn lên nhưng không hiểu sao cái con người em nó tiếp thu kém, người ta nói hoặc nghe thầy cô giáo dạy, có lúc em không chú tâm được, cứ đơ đơ như người không hồn ý. Đã thế lại nhanh quên, hôm đi làm đầu tiên ý gặp người ta lần đầu làm quen hỏi tên hỏi tuổi rồi ngày mai quên hết chả nhớ ai với ai. Đi làm 1 công việc thì người ta 5-10 ngày là biết hết việc, còn em thì phải mất 30-40 ngày. Hồi còn đi học thì bị những đứa nhỏ hơn nó bắt nạt mà không dám làm gì, nhiều lúc buồn em thường tìm đến rượu bia, khi say thì em lại nghĩ về bản thân mình, và nghĩ tại sao mình không thông minh giỏi ăn nói như người ta rồi khóc. Có lần em định tự tử để giải thoát cho mình nhưng nghĩ đến bố mẹ và người thân, em không làm được. Có phải con người bẩm sinh của em nó như vậy hay là em bị bệnh gì và có cách chữa không hả BS? (Q. V. Thuận - q…@gmail.com)
BS.CK1 Trần Thị Thu Cúc
BS.CK1 Trần Thị Thu Cúc

Bệnh viện Nhân dân Gia Định Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Mỗi người có một thế mạnh riêng, có thể em không giỏi trong việc ghi nhớ nhưng có thể giỏi trong lĩnh vực khác (thư em viết dễ hiểu, hầu như không có lỗi chính tả, có thể khả năng diễn đạt bằng văn bản là một lợi thế của em). Em có thể tham gia học các lớp kỹ năng giao tiếp, các lớp về nghệ thuật, thể thao… để tạo niềm vui cho bản thân.

Hiện tại em có các dấu hiệu của bệnh lý trầm cảm, đặc biệt là dấu hiệu muốn tự tử. Vậy theo tôi, em cần đến khám BS chuyên khoa tâm thần kinh để khám và xác định bệnh nếu có, từ đó có hướng giải quyết sớm, em nhé.

Thân mến!
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường