BV - Phòng khám Tai mũi họng

Tiền khám và làm xét nghiệm có được chi trả sau khi phẫu thuật vá màng nhĩ?

Tôi khám bệnh viêm tai giữa mạn tính làm các xét nghiệm chụp chiếu, xét nghiệm máu, đo thính lực tổng hết 2 triệu đồng tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. Bác sĩ kết luận viêm tai giữa mạn tính, thủng màng nhĩ, tôi nhập viện vá nhĩ. Nhưng phải đợi lịch khoảng 20 ngày sau mới phẫu thuật được. Tôi tạm ứng viện phí 5 triệu, hỏi khi tôi về làm thủ tục chuyển viện có BHYT đúng tuyến thì số tiền tôi đã chụp chiếu 2.000.000 trước khi mổ có được trả lại không? Xin cảm ơn. (Phạm Thị Lành - lanhgdtx…@gmail.com)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chị Lành thân mến,

Theo thông tin cung cấp, khi đi khám, làm các xét nghiệm để có được chẩn đoán viêm tai giữa mạn tính, thủng màng nhĩ chị không sử dụng đến BHYT và số tiền phải đóng là 2 triệu đồng.

Vì hiện tại 20 ngày sau chị mới có lịch phẫu thuật và đang làm thủ tục chuyển viện để được hưởng BHYT và số tiền tạm ứng lần này là 5 triệu đồng.

Như vậy, 2 khoản chi phí này riêng biệt, không liên quan đến số tiền 5 triệu đồng cần phải ứng trước khi phẫu thuật. 2 triệu đồng trước đó đã được thanh toán theo đúng quy định, khi chị thăm khám (ngoại trú) không có BHYT thì toàn bộ chi phí chị sẽ phải tự chi trả.

Thông thường, khi nhập viện chị sẽ được yêu cầu ứng trước chi phí điều trị. Đối với các ca phẫu thuật, việc tạm ứng chi phí sẽ phụ thuộc vào tính chất của từng ca mổ (ca mổ đại phẫu hay mổ thông thường, mổ ngoài giờ hoặc vào ngày nghỉ, ngày lễ…). Số tiền này có thể bằng hoặc nhiều hơn chi phí dự kiến của ca mổ (tùy thuộc vào từng cơ sở y tế).

Khi thanh toán xuất viện, chị nộp lại những phiếu đóng tiền tạm ứng, bệnh viện sẽ khấu trừ số tiền đã đóng tạm ứng với chi phí phải thanh toán khi xuất viện, nếu thiếu thì đóng thêm, nếu thừa thì bệnh viện sẽ hoàn trả lại cho chị bằng tiền mặt.

Chị có thể liên hệ trực tiếp đến Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương để được giải đáp.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường