Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Tiêm văcxin ngừa dại sau 2 ngày tiếp xúc có còn hiệu quả phòng ngừa?

Được hỏi bởi Diệp Thành Phúc - xianlo****@gmail.com
BS cho em hỏi,

Ngày 21/7 em vào quán cơm và thấy một con chó. Thấy nó dễ thương nên em đùa giỡn với nó, nó liếm vào tay em, sau đó em quên rửa tay và dùng tay đó để bóc thức ăn và dụi mắt. Tối về em mới lo lắng và đi lên BV Thủ Đức để tiêm phòng dại, nhưng BV đã hết văcxin dại.

Sau đó em đến Pasteur để tiêm ngừa dại (khoảng 2 ngày kể từ ngày tiếp xúc) và hiện đã tiêm được 2 mũi; mũi thứ 3 em tiêm chậm 4 ngày do đi nước ngoài.

Em muốn hỏi trường hợp của em đợi 2 ngày kể từ ngày tiếp xúc mới tiêm thì văcxin có còn tác dụng không ạ? Em được chỉ định Abhayrab, 0.1 ml.
tiem vacxin ngua dai sau 2 ngay tiep xuc co con hieu qua phong ngua - anh 1
Tiêm văcxin ngừa dại. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, những người bị chó cắn nặng, vết cắn gần thần kinh trung ương thì mới có chỉ định tiêm huyết thanh và tiêm vắc xin ngừa dại ngay. Những trường hợp bị chó cắn xa thần kinh trung ương, chó cắn người không phải là chó bị bệnh dại thì có thể theo dõi, nếu sau 10 ngày chó không bị bệnh, không bị ốm thì người bị chó cắn không cần tiêm vắc xin. Hiệu lực của vaccin ngừa dại phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó tiêm ngừa càng sớm thì càng có hiệu quả phòng ngừa cao.

Trường hợp của em nguy cơ mắc dại không cao, do đó tiêm ngừa sau 2 ngày vẫn đảm bảo hiệu lực phòng ngừa của vacin em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nếu bệnh nhân bị chó cắn sẽ có khoảng thời gian ủ bệnh từ 1 đến 4 ngày (nhiều nhất 1 tháng nhưng rất hiếm) là chó dại thì cơn dại sẽ phát trong khoảng thời gian 7 đến 40 ngày, trong khoảng thời gian 7- 10 ngày sau khi bị chó cắn là khoảng thời gian phổ biến nhất bệnh dại lên cơn. Do vậy sau khi bị chó dại cắn bạn nên theo dõi con chó cắn và các biểu hiện trên cơ thể ít nhất 15 ngày.

Đối với những trường hợp vết cắn nghiêm trọng, gần khu vực trung ương (mắt, mặt, cổ...) cần theo dõi tại cơ sở y tế. Các trường hợp cắn xây xước nhẹ, không ra máu và xa khu vực thần kinh trung ương (tay, chân) thì có thể về nhà và theo dõi trong vòng khoảng nửa tháng.Danh bạ ngành y

Bạn cần biết

Sai lầm phổ biến khi uống thuốc nhiều người mắc phải

Nhiều người có thói quen lạm dụng thuốc, uống quá liều quy định, không đúng giờ hoặc dùng thuốc của người khác. Tuy nhiên, những sai lầm này thực sự gây nguy hại cho sức khỏe.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7