Mẹ & Con

Tiêm vắc xin uốn ván cho bà bầu sớm hơn lịch hẹn, có tác dụng?

Em muốn hỏi như vậy mình có thể chích mũi 2 vắc xin uốn ván sớm hơn ngày hẹn được không? Và như vậy có nguy hiểm gì không ạ?
Chào bác sĩ,

Em hiện mang thai tuần 31, dự sinh 11/3/2019. Tuy nhiên, vì không biết nên ngày 8/1/2019 em mới chích mũi vắc xin uốn ván lần đầu. Vậy mũi 2 chích sau đó 30 ngày sẽ rơi vào ngày 8/2/2019. Em được biết mũi 2 chích tốt nhất trước sinh 30 ngày. Vì là con đầu lòng nên khả năng sinh sớm sẽ cao. Em muốn hỏi như vậy mình có thể chích mũi 2 sớm hơn được không? Và như vậy có nguy hiểm gì không ạ? Em cảm ơn.

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Mũi tiêm vắc xin uốn ván dành cho thai phụ phải tuân theo quy định để đạt hiệu quả cho thai. Theo đó, mũi tiêm thứ 2 cách mũi đầu ít nhất 1 tháng và trước ngày sinh ít nhất 1 tháng. Trong trường hợp của bạn, tốt nhất vẫn là tiêm mũi 2 vào ngày 8/2. Bạn nên chọn cơ sở y tế tiêu chuẩn để sinh để các dụng cụ cắt rốn được vô khuẩn, thông báo với nhân viên y tế nếu chưa đủ mũi tiêm.

Thân mến.

Theo BS.CK2 Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội - Bệnh viện Từ Dũ

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • vi sao phai cat tang sinh mon khi sinh

  Vì sao phải cắt tầng sinh môn khi sinh?

  Phần lớn các sản phụ khi sinh, đặc biệt là sinh con đầu lòng thường được các bác sĩ thực hiện thủ thuật cắt tầng sinh môn với mục đích mở rộng âm đạo và âm hộ giúp cho thai nhi được lọt ra dễ dàng, đồng thời tránh tình trạng rách tầng sinh môn có thể xảy ra.
  20/08/2019 07:11 Mẹ & Con
 • sinh mo 4 lan co anh huong gi khong

  Sinh mổ 4 lần có ảnh hưởng gì không?

  Bác sĩ cho em hỏi, vợ em năn nay 29 tuổi, chúng em đã có 3 cháu nhỏ, 1 cháu được 7 tuổi, một cháu được 5 tuổi, 1 cháu năm nay được 11 tháng tuổi. Nhưng khi nuôi cháu bé được 3 tháng tuổi thì mẹ cháu lại mang thai, bé được 4 tháng tuổi vợ chồng em nuôi bằng sữa ngoài mà không hề hay biết mẹ lại mang thai, khi được 6 tháng mới phát hiện ra. Toàn bộ mấy cháu nhỏ nhà em đều sinh mổ, cháu thứ 3 và cháu thứ 4 đều có cách nhau được 1 năm. Cho em hỏi liệu có ảnh hưởng gì đến ca mổ lần này không? Sang tháng 9 âm mẹ cháu lại sinh mổ cháu thứ 4. Em đang rất lo về ca mổ lần này, bác sĩ có thể tư vấn giúp được không ạ?
  19/08/2019 13:59 Mẹ & Con
 • sinh thuong hay sinh mo noi dau ai thau

  Sinh thường hay sinh mổ, nỗi đau ai thấu

  Tôi không biết bao nhiêu người chồng sẽ chọn cùng vợ vào phòng sinh. Nhưng chắc chắn nếu được chứng kiến cảnh tượng "đẫm máu" đó, bạn sẽ mãi mãi không bao giờ quên những đau đớn và khó khăn vợ mình đã phải chịu.
  19/08/2019 09:27 Mẹ & Con